Cựu quản trị viên tài chính gốc Việt bị cáo buộc thêm 88 tội danh

Cựu quản trị viên tài chính gốc Việt bị cáo buộc thêm 88 tội danh

Ảnh: Placentia Police Department

Quận Cam, Nam Cali — Một cựu quản trị viên tài chính gốc Việt ở Placentia, California bị cáo buộc tội biển thủ 5.2 triệu Mỹ kim vừa ra tòa hôm qua (17 tháng 6) và đối mặt với thêm 88 cáo buộc mới.

Theo các giới chức tại Văn Phòng Biện Lý Quận Cam, ông Michael Minh Nguyễn, 34 tuổi, bị cáo buộc thêm 19 trọng tội biển thủ công quỹ, 66 trọng tội rửa tiền, một trọng tội viết chi phiếu khi không có đủ tiền và hai trọng tội ngụy tạo hồ sơ. Hồi tháng Tư, ông Minh Nguyễn, cư dân Irvine, đã bị cáo buộc 17 trọng tội biển thủ công quỹ với tình tiết gia trọng dành cho tội phạm có học vấn với số tiền trên 500,000 Mỹ kim và thiệt hại tài sản trên 3.2 triệu Mỹ kim. Nếu bị kết tội với các cáo buộc mới, ông Nguyễn phải đối mặt với hình phạt tối đa là 97 năm 8 tháng trong nhà tù tiểu bang, và 10.3 triệu Mỹ kim tiền phạt.

Ông Minh Nguyễn đang bị tạm giam với mức tiền thế chân là 4.3 triệu Mỹ kim. Nếu đóng tiền thế chân, ông sẽ phải chứng minh số tiền đến từ một nguồn hợp pháp. Ông Nguyễn sẽ ra trước một phiên điều trần tiền xét xử vào ngày 22 tháng 7 tới đây tại tòa án North Justice Center, thành phố Fullerton.

Ông Minh Nguyễn vốn là một quản trị viên dịch vụ tài chính của thành phố Placentia từ năm 2008. Trong thời gian từ tháng 1 năm 2014 đến tháng Tư năm 2016, ông bị cáo buộc chuyển tiền 36 lần từ công quỹ của Placentia đến những trương mục mang tên ông và nhiều người nhận khác. Chỉ trong 2 tháng cuối cùng, ông bị cáo buộc chuyển 2 triệu Mỹ kim ra khỏi quỹ của thành phố. Các giới chức thành phố cho rằng ông Nguyễn đã sửa đổi nhu liệu điện toán và sửa đổi đơn từ để che giấu hành vi tội phạm của mình.

Các giới chức thành phố Placentia đã làm việc cùng với FBI Cyber Task Force và thu hồi được 1.5 triệu Mỹ kim từ các khoản tiền bị đánh cắp.

Huy Lam / SBTN