Cựu quân nhân VNCH đoàn tụ với bé gái đã được ông cứu sống tại Việt Nam

Cựu quân nhân VNCH đoàn tụ với bé gái đã được ông cứu sống tại Việt Nam

Ảnh: People

New Mexico, Hoa Kỳ – Ông Bao Tran còn nhớ rất rõ hình ảnh cụ già lê từng bước trên chiếc cầu đến trao cho ông một cái gói xếp gọn trong chiếc nón rơm. Lúc đó là tháng 5 mùa hè đỏ lửa 1972. Ông Tran thuộc đơn vị quân đội Việt Nam Cộng Hoà chiến đấu bên cạnh binh sĩ Hoa Kỳ chuẩn bị cho nổ tung một chiếc cầu ở phía ngoài thành phố Quảng Trị. Ông cụ trao đứa trẻ cho ông, nói đứa bé không rời núm vú của người mẹ đã chết.

Ông Tran giờ đã 65 tuổi, kể cho tạp chí People nghe về chặng đường dài 60 dặm mà ông vượt qua trong lúc cuộc chiến vẫn chưa tạm dừng, tay ôm chiếc nón bọc lấy đứa trẻ giữa tiếng súng đạn nổ dòn chung quanh. Ông đến viện mồ côi để trao lại đứa trẻ và không quên đặt cho cô cái tên Ngọc Bích.

Bảy năm sau, khi rời khỏi nhà tù của cộng sản, ông Tran trở lại tìm nhưng viện mồ côi đã dời đi nơi khác. Cô bé đã được một gia đình cư dân tiểu bang Wisconsin nhận làm con nuôi và đặt tên là Kimberly Mitchell. Cô bé lớn lên tại một nông trại, tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, đeo lon trung tá và điều hành Trung tâm Vô vị lợi Dixon dành cho cựu chiến binh ở Washington D.C.

Tình cờ biết được tin tức địa điểm mới của viện mồ côi, cô Mitchell tìm đến thăm nhân chuyến du lịch Việt Nam vào dịp sinh nhật thứ 40, năm 2011. Cô vẫn luôn tự hỏi không hiểu người thân nào đã đưa cô vào cô nhi viện, cũng như ông Bao Tran luôn nghĩ về đứa bé mà ông xem là con gái của mình.

Ông Tran định cư tại Albuquerque, vô tình đọc được bài báo có đề cập đến tên một cô bé tên Ngọc Bích, nên lập tức đi tìm cô bé năm xưa. Ông Tran muốn nhắn cho cô bé năm xưa biết là mẹ cô đã mất và cô đã được cứu trong giữa cơn lửa đạn.

Hai người gặp lại nhau tại tiểu bang New Mexico ngày 29 tháng 3, ôm chầm lấy nhau như những người thân lạc nhau từ rất lâu. Ông Tran và vợ cùng với các con, cháu gặp lại cô gái Mitchell 41 tuổi với bó hoa tươi và thức ăn Việt Nam. Với ông, gặp lại Ngọc Bích cũng như tìm lại được viên ngọc quý của đời mình.

Song Châu