10/02/2016 | 1

Cựu quân nhân không lực Mỹ bị buộc tội ủng hộ ISIS

Cựu quân nhân không lực Mỹ bị buộc tội ủng hộ ISIS

New York, New York. (Reuters) – Tòa án New York bắt đầu việc chọn lựa bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử một cựu quân nhân không lực Hoa Kỳ hôm thứ Ba.

Cựu quân nhân này bị buộc tội tìm cách bay sang Syria, gia nhập phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS. Ông này là người đầu tiên đối mặt với phiên tòa liên bang ở New York vì nỗ lực hỗ trợ khủng bố ISIS. Tòa án phát các bản câu hỏi cho 500 hội thẩm viên tiềm năng ở Brooklyn, tìm những người thích hợp để tạo nên một bồi thẩm đoàn cho phiên xét xử Tairod Pugh 48 tuổi. Theo chuyên gia phân tích của Reuters, từ năm 2014 tới nay, ông Tairod là một trong 80 nghi can bị tòa án buộc tội có liên quan tới ISIS. Cơ quan Điều tra Liên bang CIA cho Reuters biết họ điều tra khắp 50 tiểu bang và tìm thấy 80 trường hợp tình nghi ủng hộ ISIS.

Các công tố viên nói rằng ông Tairod từng phục vụ trong Không quân từ năm 1986 tới năm 1990. Sau đó làm thợ cơ khí cho một hãng hàng không thương mại Kuwait có trụ sở tại Hoa Kỳ. Tháng Giêng năm 2015, ông Tairod mua vé máy bay một chiều từ Cairo Ai Cập đến Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ. Mục đích của ông Tairod là vượt biên vào Syria để gia nhập ISIS. Nhưng sau đó các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ gởi trả ông Tairod về Cairo. Tại đó, cảnh sát Ai Cập tìm thấy một số thiết bị điện tử bị phá hỏng, và một điện thoại di động trong đó có tấm hình một khẩu súng máy. (Mai Đức)