10/01/2019 | 0

Cựu quản lý ngân hàng Philippines nhận án tù

Cựu quản lý ngân hàng Philippines nhận án tù

Bà Maia Deguito - Ảnh: Reuters

Manila, Philippines – Tòa án Philippines vào thứ Năm (10 tháng 1), đã tuyên bố một cựu quản lý ngân hàng có tội đối với 8 cáo trạng rửa tiền. Đây là phán quyết kết án đầu tiên đối với một trong những vụ cướp tiền trên không gian ảo lớn nhất thế giới, trong đó, 81 triệu Mỹ kim đã bị trộm từ Ngân hàng trung ương Bangladesh vào gần 3 năm trước.

Bị cáo Maia Deguito, cựu quản lý chi nhánh của Ngân hàng thương mại Rizal, đang đối mặt với án tù từ 32 đến 56 năm tù, do mỗi tội trạng của bà có hình phạt từ 4 đến 7 năm tù. Bà Deguito cũng phải nộp phạt tổng cộng là 109 triệu Mỹ kim.

Vào tháng 2, 2016, một nhóm tội phạm không rõ tung tích đã dùng các lệnh giả mạo trong hệ thống chi trả nhanh SWIFT, để đánh cắp tiền trong trương mục của Ngân hàng Bangladesh, được gởi trong Ngân hàng dự trữ liên bang ở New York. Số tiền này được gởi tới nhiều trương mục tại chi nhánh của Ngân hàng Rizal ở Manila, trước khi biến mất trong ngành công nghiệp casino tại Philippines. Chi nhánh ngân hàng Rizal ở Manila khi đó do bà Deguito quản lý.

Theo hồ sơ tòa án, lời tuyên bố của bà Deguito về việc bà không biết gì về các vụ chuyển tiền là hoàn toàn dối trá. Công tố viên cáo buộc bà Deguito đã tạo điều kiện và hợp tác với các giao dịch ngân hàng bất hợp pháp. Luật sư của bà Deguito cho biết bà dự định sẽ kháng án và sẽ đưa sự việc lên Tối cao Pháp viện nếu cần.

Ngân hàng Rizal đã bị Ngân hàng trung ương Philippines phạt 19.17 triệu Mỹ kim vào tháng 8, 2016, vì đã không ngăn chận số tiền bất hợp pháp lưu chuyển qua ngân hàng ngày. Một cựu thủ quỹ và 5 nhân viên khác của ngân hàng Rizal cũng đang đối mặt với tội rửa tiền. (Ngô Bảo)