01/06/2018 | 1

Cựu quan chức ngân hàng Hứa Thị Phấn lãnh 30 năm tù giam, phải bồi thường hơn 700 triệu USD

Cựu quan chức ngân hàng Hứa Thị Phấn lãnh 30 năm tù giam, phải bồi thường hơn 700 triệu USD

Ảnh: Vietnamnet

Một tòa án ở Sài Gòn vừa tuyên án 30 năm tù đối với bà Hứa Thị Phấn, một cựu viên chức Ngân Hàng Đại Tín, tiền thân của Ngân Hàng Xây Dựng Việt Nam VNCB. Tòa cũng ra lệnh cho bà Phấn phải bồi thường hơn 700 triệu Mỹ kim.

Theo truyền thông Việt Nam hôm Thứ Sáu, bà Phấn, 71 tuổi, đã cùng với 27 đồng phạm biển thủ 278 triệu Mỹ kim từ VNCB, nơi bà giữ chức cố vấn cao cấp. Mặc dù cố vấn chỉ là một chức vụ nhỏ, nhưng bà Phấn, một trong những người được cho là giàu nhất Việt Nam hiện nay, cùng với gia đình làm chủ tới 85% cổ phần của Ngân Hàng Đại Tín. Trong phán quyết đưa ra chiều Thứ Năm, tòa án ở Sài Gòn ra lệnh cho bà Phấn phải trả số tiền vừa nêu cộng thêm tiền lời, tiền bồi thường và tiền phạt.

Việt Nam trong mấy năm trở lại đây đã bắt giữ và xét xử hàng loạt giới chức ngân hàng, trong khi tìm cách tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang gặp khó khăn. Ngân Hàng Nhà Nước CSVN hồi tháng trước loan báo nợ xấu đã giảm xuống dưới mức 3%. Nhưng hãng đánh giá tín dụng Fitch cho rằng nợ xấu ở Việt Nam vẫn chưa được báo cáo đầy đủ, và phẩm chất tài sản trên thực tế có lẽ yếu kém hơn là trên giấy tờ.

Công ty S&P Toàn Cầu thì cho rằng luật lệ ngành ngân hàng của Việt Nam lạc hậu so với các tiêu chuẩn quốc tế, với rủi ro tín dụng hết sức cao, phản ánh khối nợ lớn của khu vực tư, mức thu nhập thấp, tài sản gặp khó khăn tồn tại và những tiêu chuẩn bảo trợ dễ dãi.

Huy Lam / SBTN