08/09/2018 | 2

Cựu phụ tá trong ban tranh cử của tổng thống Trump bị kết án 14 ngày tù giam

Cựu phụ tá trong ban tranh cử của tổng thống Trump bị kết án 14 ngày tù giam

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm Thứ Sáu (ngày 7 tháng 9), George Papadopoulos, cựu phụ tá trong ban tranh cử của tổng thống Trump, đã bị kết án 14 ngày tù giam. Ngoài thời gian ngồi tù, cựu phụ tá của ông Trump còn bị giám sát một năm và phải lao động công ích 200 giờ, đồng thời đóng tiền phạt 9,500 Mỹ Kim.

Ông Papadopoulos bị kết tội khai man với FBI trong cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga. Theo bản cáo trạng, các công tố viên cho hay ông Papadopoulos đã nói dối FBI về mối liên hệ giữa ông và người Nga trong cuộc vận động tranh cử, nhằm “hạ thấp vai trò của ông và mức độ quen biết với người Nga”. Công tố viên đề nghị Thẩm phán Randolph Moss ra hình phạt 6 tháng tù, đồng thời lập luận rằng ông Papadopoulos tỏ thái độ bất hợp tác và những lời nói dối của ông đã cản trở công việc điều tra.

Tại phiên tòa, trước khi bị kết án, ông Papadopoulos đã tỏ ra ăn năn hối lỗi, và xin thẩm phán một cơ hội chuộc lỗi. Hôm Thứ Sáu là ngày đầu tiên ông Papadopoulos xuất hiện trước công chúng kể từ khi nhận phán quyết có tội hồi tháng 10 năm 2017. Khi rời tòa án, vợ chồng ông Papadopoulos không đưa ra bất cứ bình luận nào với phóng viên. Mẹ của ông Papadopoulos cho rằng thẩm phán đã phán xét rất công bằng.

Ông Papadopoulos kể lại rằng ông đã đề cập đến việc gặp mặt người Nga cho thành viên ban tranh cử và ông Trump. Ông cho biết ông Trump khi đó đã gật đầu đồng ý, nhưng không có bất cứ hành động nào khác. Lời kể của ông Papadopoulos đi ngược lại với tuyên bố của ông Trump, người luôn chối bỏ cáo buộc hợp tác với Nga.

Trước đó, Tòa Bạch Ốc đã dần xa cách ông Papadopoulos và cho rằng vai trò của ông chỉ là người “pha trà nước”, không phải nhân viên cao cấp trong nhóm tranh cử. (Mộc Miên)