17/08/2022 | 122

Cựu Phó Tổng Thống Pence sẽ cân nhắc việc làm chứng trước ủy ban điều tra ngày bạo loạn 6 tháng giêng nếu được mời

Cựu Phó Tổng Thống Pence sẽ cân nhắc việc làm chứng trước ủy ban điều tra ngày bạo loạn 6 tháng giêng nếu được mời

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ đưa ra “những cân nhắc thích đáng” đối với bất kỳ lời mời chính thức nào để làm chứng trước ủy ban điều tra vụ tấn công vào tòa nhà quốc hội ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Hoa Kỳ, đồng thời ám chỉ các vấn đề tiềm năng về đặc quyền hành pháp.

Ông Pence đã đưa ra nhận xét trong cuộc hỏi đáp sau bài phát biểu tại học viện New Hampshire Institute of Politics’ “Politics & Eggs, một điểm dừng phổ biến của các ứng cử viên đang cân nhắc tranh cử.

Trong khi ông Pence nói rằng việc một phó tổng thống được yêu cầu làm chứng tại quốc hội là điều “chưa từng có”, nhưng các tổng thống và phó tổng thống đã từng làm chứng trước Quốc hội trong quá khứ. Họ bao gồm Tổng thống Gerald Ford, người đã tự nguyện làm chứng trước Tiểu ban Tư pháp Hạ viện về Tư pháp Hình sự vào năm 1974 để giải thích lý do tại sao ông lại ân xá cho người tiền nhiệm Richard Nixon.

Hôm thứ Tư, ông Pence cũng nhắc lại lời kêu gọi của ông yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland cho người dân Mỹ biết đầy đủ về lý do việc khám xét khu nghỉ mát Mar-a-Lago gần đây của ông Trump là cần thiết, với lý do FBI đã từng bị chính trị hóa dưới thời ông Trump.