05/03/2022 | 74

Cựu Phó Tổng Thống Pence chỉ trích ông Trump vì ủng hộ Nga

Cựu Phó Tổng Thống Pence chỉ trích ông Trump vì ủng hộ Nga

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence kêu gọi đảng Cộng Hòa hãy quên cuộc bầu cử năm 2020 và tuyên bố rằng “trong đảng này không có chỗ cho những người ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin.” ABC News cho biết tại một sự kiện với sự góp mặt các nhà tài trợ hàng đầu của đảng Cộng Hòa ở New Orleans vào thứ Sáu (ngày 4 tháng 3), ông Pence đã chỉ trích các nhà lập pháp trong đảng này không lên án mạnh mẽ Tổng thống Putin vì cuộc xâm lăng vô cớ vào Ukraine.

Ông Pence không trực tiếp đề cập đến cựu tổng thống. Nhưng Trump đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố bảo vệ Tổng thống Putin, bao gồm gọi nhà lãnh đạo Nga là “tuyệt đại thông minh” trong khi khẳng định cuộc tấn công sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông vẫn cầm quyền.

Ông Pence cũng tiếp tục đẩy lùi những lời nói dối của ông Trump về cuộc bầu cử năm 2020 khi ông hé lộ khả năng rằng bản thân sẽ tranh cử tổng thống năm 2024. Ông Trump đã liên tục nhấn mạnh rằng ông Pence có khả năng thay đổi kết quả bầu cử năm 2020 nhưng đã không làm thế. Tại một cuộc vận động của các luật sư ở Florida vào tháng trước, ông Pence đã trực tiếp bác bỏ tuyên bố nói trên là “sai sự thật.”

Trong bài phát biểu vào thứ Sáu, cựu phó tổng thống nói rằng đảng Cộng hòa chỉ có thể giành chiến thắng nếu đoàn kết với nhau xung quanh một tầm nhìn lạc quan cho tương lai, chứ không phải nhìn về quá khứ. Trong thời gian gần đây, ông Pence đã liên tục thách thức các tuyên bố của ông Trump, một sự thay đổi đáng kể so với khi ông còn là phó tổng thống.