02/03/2017 | 0

Cựu phó tổng thống Joe Biden được trao giải lãnh đạo xuất sắc

Cựu phó tổng thống Joe Biden được trao giải lãnh đạo xuất sắc

Washington DC. (Reuters) – Cựu phó tổng thống Joe Biden được trao giải Congressional Patriot Award của Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng.

Lễ trao giải được tổ chức ở Washington DC vào hôm qua ngày 1 tháng 3. Trong bài phát biểu lúc nhận giải, cựu Phó Tổng thống Biden không nhắc tới danh tính của nhân vật cụ thể nào, chỉ cảnh báo về những nhận xét tiêu cực đối với báo chí, gọi đó là sự ngăn chặn tự do báo chí. Ông nêu ra mối lo ngại về những luận điệu cứng rắn đối với giới truyền thông, trong bối cảnh chính trị hiện nay của Hoa Kỳ.

Ông Biden nói rằng điều làm ông lo lắng nhất – mà ông không bao giờ muốn đề cập trong bài phát biểu này – là những câu nói phỉ báng giới báo chí của một số người trong chính phủ Hoa Kỳ. Đối với ông, điều đó vô cùng nguy hiểm.

Ông cũng nói về sắc lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo của tổng thống Donald Trump, nhận xét việc ông Trump chỉ trích tòa kháng án khu vực vực 9, cho rằng khi ông Trump hạ thấp vai trò của tòa án, xem như ông Trump hạ thấp vai trò của cả chính phủ Hoa Kỳ.

Trong thời gian qua, ông Trump có mối quan hệ căng thẳng với giới truyền thông, gọi phóng viên nhà báo là kẻ thù của người Mỹ, thường chỉ trích những bài viết mà ông không thích đọc. Tuy nhiên, trước khi kết thúc bài phát biểu, ông Biden cũng lên tiếng khen ngợi bài diễn văn đầu tiên của ông Trump trước Quốc Hội, nói rằng ông Trump có giọng điệu của một tổng thống hơn bao giờ hết. (Mai Đức)