30/08/2018 | 3

Cựu phó tổng thống Joe Biden đọc điếu văn tại tang lễ ông John Mccain

Cựu phó tổng thống Joe Biden đọc điếu văn tại tang lễ ông John Mccain

Ảnh: Reuters

Phoenix, Arizona – Cựu phó Tổng Thống Joe Biden đã có bài nói chuyện đầy xúc động về ông John McCain và gọi vị cố thượng nghị sĩ là người anh em, khi đến dự tang lễ tại nhà thờ North Phoenix Baptist Church vào thứ Năm, 30 tháng 8.

Cựu phó tổng thống nói, ông là một người Dân Chủ, nhưng ông vẫn yêu quý ông McCain. Ông Biden đã rơi lệ vì xúc động khi nói rằng ông coi ông McCain như một người anh em, và cả hai ông đã có kha khá những cuộc tranh cãi như vẫn thường thấy trong các gia đình. Ông McCain trong những ngày cuối đời đã yêu cầu vị phó tổng thống Dân Chủ đọc điếu văn tại đám tang của ông. Dù khác biệt về tư tưởng chính trị, nhưng ông Biden và ông McCain đã là bạn bè của nhau suốt 40 năm qua và luôn tôn trọng lẫn nhau.

Ông Biden từng mất một người con trai cũng vì bệnh ung thư não tương tự như ông McCain. Ông Biden nói, bệnh ung thư đã lấy đi mạng sống của nhiều người. Để vượt qua đau buồn, những người còn sống nên nhớ về cuộc đời của người đã khuất, thay vì nhớ lại nguyên nhân khiến họ ra đi.

Ông Biden kể rằng, tình bạn giữa ông và ông McCain tốt đến mức họ vẫn tìm chỗ ngồi gần nhau dù 2 đảng đang tranh luận tại quốc hội, khiến các lãnh đạo đảng phải gặp riêng và yêu cầu hai ông nên ngừng việc này.

Ông Biden kết thúc bài diễn văn bằng một câu nói của nhà văn Shakespeare, rằng sẽ không ai có thể tìm thấy một người nào khác giống ông McCain.

Ngoài ông Biden, ông McCain cũng mời một chính trị gia Dân Chủ khác để đọc điếu văn tại đám tang, là cựu Tổng Thống Barack Obama, người đã đánh bại ông McCain trong cuộc tranh cử tổng thống 2008. Ông Obama sẽ đọc điếu văn trong tang lễ vào thứ Bảy, tại Thánh đường quốc gia. (Ngô Bảo)

TAGS: joe biden