05/02/2017 | 2

Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden: điều duy nhất 2 đảng để lại cho nền chính trị này là bệnh ung thư

Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden: điều duy nhất 2 đảng để lại cho nền chính trị này là bệnh ung thư

Dana Point, California. (Reuters)- Cựu Phó Tổng thống Joe Biden cho biết điều duy nhất lưỡng đảng để lại cho nền chính trị Mỹ là căn bệnh ung thư.

Ông Biden đưa ra nhận xét trên trong bài diễn văn đọc tại hội nghị thượng đỉnh về khoa học , kỹ thuật và an toàn bệnh nhân, tổ chức ở Dana Point, California. Trong thời gian làm việc dưới chính phủ ông Obama, ông Biden đưa ra dự án Cancer Moonshot để tăng tốc độ phát triển thuốc điều trị và chẩn đoán bệnh ung thư. Được ông Biden dẫn dắt, dự án trên nhằm tăng gấp đôi tốc độ nghiên cứu ung thư trong vòng 5 năm, bằng cách tăng cường sự hợp tác giữa chính phủ và ngành dược phẩm, đơn giản hóa các thử nghiệm lâm sàng và tạo nên sự minh bạch trong nghiên cứu.

Trong bài phát biểu, ông Biden sẵn sàng đặt cược rằng “tất cả mọi người trong căn phòng này – những ai bị ung thư, những ai có người thân bị ung thư – đều hiểu được cảm giác khi nghe bác sĩ tuyên bố bạn mắc bệnh ung thư. Điều duy nhất mà bệnh nhân ung thư cần thiết là hy vọng.” Trong bài diễn văn về tình trạng liên bang tháng Giêng năm 2016, ông Obama tuyên bố trợ cấp dự án Moonshot một tỷ Mỹ kim.

Con trai lớn của ông Biden qua đời ở tuổi 46 vì bệnh ung thư não. Dự án Moonshot của ông Biden gồm các biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển xét nghiệm máu để chẩn đoán ung thư, xác định bệnh nhân nào có thể hưởng lợi từ phương pháp điều trị cụ thể. (Nguyên Trân)

TAGS: joe biden