03/12/2018 | 1

Cựu Phó tổng thống Dick Cheney ca ngợi cố Tổng thống George H.W. Bush

Cựu Phó tổng thống Dick Cheney ca ngợi cố Tổng thống George H.W. Bush

Ông Dick Cheney

Washington, DC – Theo tin từ CBS News, trên chương trình Face the Nation hôm Chủ Nhật (2 tháng 12), cựu Phó tổng thống Dick Cheney – người từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cố Tổng thống George H.W. Bush – cho biết vị tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ là “bậc thầy” chính sách ngoại giao, và là nhà lãnh đạo kiên định trong hai thời kỳ quan trọng của lịch sử thế giới, đó là sự sụp đổ của Liên bang Xô viết và chiến tranh vùng Vịnh.

Ông Cheney cho rằng cố Tổng thống Bush có giác quan nhạy bén để đối phó với các mối quan hệ phức tạp trên thế giới, nhất là khi cố tổng thống hình thành mối quan hệ với lãnh đạo Xô viết Mikhail Gorbachev một cách tài tình.

Ông Cheney kể lại, Tổng thống Bush hiểu rằng thái độ của ông Gorbachev đối với Hoa Kỳ  sẽ phụ thuộc vào cách Hoa Kỳ phản ứng với sự sụp đổ của Liên Xô. Do đó, khi ông Cheney yêu cầu tấn công quân sự vào các quốc gia Xô viết cũ, cố tổng thống đã trì hoãn vài tháng vì ông không muốn hạ thấp ông Gorbachev.

Đối với cuộc chiến vùng Vịnh, ông Cheney đã khen ngợi tài lãnh đạo của cố Tổng thống Bush, đồng thời kể lại câu chuyện thể hiện mối quan hệ quốc tế quý báu của Tổng thống Bush. Vào tuần đầu của cuộc khủng hoảng vùng vịnh, cố tổng thống đã cử ông Cheney đến Saudi Arabia và Ai Cập để xin phép đưa quân đội Hoa Kỳ vào. Sau khi ông Cheney hoàn thành nhiệm vụ, cố tổng thống lại cử ông Cheney đi Morocco vì ông vừa liên lạc với nhà vua Morocco, và được nhà vua đồng ý cho phép lực lượng quân sự đóng quân tại đây.

Ông Cheney cho rằng cố Tổng thống Bush là nhà ngoại giao tài tình của Tòa Bạch ốc, và Hoa Kỳ rất may mắn vì đã có nhà lãnh đạo như cố Tổng thống Bush vào hai thời điểm như vậy.

Trong tuần này, cố Tổng thống George H.W. Bush sẽ được tôn vinh tại lễ tang ở Nhà thờ Quốc gia tọa lạc ngay Washington, sau đó thi hài ông sẽ được đưa về nơi an nghỉ tại College Station, Texas. (Mộc Miên)