20/07/2019 | 1

Cựu phó thủ tướng CSVN Vũ Văn Ninh bị kỷ luật đảng, đối mặt cáo buộc hình sự

Cựu phó thủ tướng CSVN Vũ Văn Ninh bị kỷ luật đảng, đối mặt cáo buộc hình sự

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin từ Việt Nam, ngày 20/7/2019: Bộ Chính trị của đảng cộng sản cầm quyền đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Vũ Văn Ninh, cựu uỷ viên trung ương đảng và cựu phó thủ tướng chính phủ dưới thời hai thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Xuân Phúc.

Theo Uỷ ban kiểm tra trung ương đảng, trong thời gian từ tháng 8 năm 2011 đến tháng 4 năm 2016, trong vai trò là phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực đổi mới doanh nghiệp, ông Ninh đã ký các văn bản đồng ý bán vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn; bán phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Cảng Quảng Ninh; đồng ý chủ trương để Khánh Hoà bán cổ phần nhà nước ở Công ty Cổ phẩn cảng Nha Trang, đồng ý chủ trương cổ phẩn hóa Công ty mẹ- Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam; và cổ phẩn hóa 10 đoạn quản lý đường thủy nội địa, những đơn vị sự nghiệp kinh tế chưa được qui định cổ phẩn hóa.

Trước đó, từ tháng 7 năm 2006 đến năm 2011, trong cương vị là Bộ trưởng Tài chính kiêm chủ tịch Hội đồng Quản lý Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, ông để hai tổng giám đốc Bảo hiễm Xã hội VN năm 2008-2009 vi phạm nghiêm trọng các qui định của pháp luật Nhà nước trong việc ký các hợp đồng cho Công ty Thuê Tài Chính II vay 1100 tỷ đồng. Đến nay, công ty này đã phá sản làm cho quốc gia thiệt hại lớn số tiền cả gốc lẫn lãi.

Bộ Chính trị yêu cầu xử lý ông Ninh về hành chính một cách tương đương. Tuy nhiên, chưa rõ ông Ninh có bị bắt và bị khởi tố để điều tra về những sai phạm đã phạm phải.

Chiến dịch đốt lò của tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn tiếp tục. Có thể ông Ninh là nhân vật cao cấp tiếp theo.

Quốc Tuấn