Đang tải...
23/03/2019 | 0

Cựu Phó lãnh đạo Hồng Kông gặp gỡ Phó Tổng thống Hoa Kỳ

Cựu Phó lãnh đạo Hồng Kông gặp gỡ Phó Tổng thống Hoa Kỳ

Ảnh: SCMP

Washington, DC – Theo bản tin của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), vào hôm thứ Sáu (22 tháng 3), Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence vừa gặp gỡ cựu Phó lãnh đạo Hồng Kông tại Washington. Đây là lần đầu tiên một viên chức chính phủ cao cấp đưa ra hành động tương tự kể từ năm 2014 trong thời chính quyền Tổng thống Obama.

Bà Anson Chan, hiện là nhà phê bình ủng hộ dân chủ của chính phủ Hồng Kông, và các nhà lập pháp đối lập Charles Mok và Dennis Kwok đã có mặt tại thủ đô của Hoa Kỳ theo lời mời của Tòa Bạch Ốc. Khi trả lời phỏng vấn bên ngoài Tòa Bạch Ốc, bà Chan cho biết cả ba người đã gặp mặt một nhân viên cao cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), và bà Chan có cuộc thảo luận ngắn với ông Pence về nhân quyền của công dân Hồng Kông, cũng như mối quan hệ thương mại đặc biệt giữa thành phố này và Hoa Kỳ.

Theo Theo tờ SCMP, chuyến đi của bà Chan kéo dài 10 ngày, bao gồm các cuộc họp với các Ủy ban Quốc hội, Hiệp hội Luật sư và Viện Chính sách. Chuyến đi diễn ra trùng với thời điểm chính phủ Hoa Kỳ công bố Báo cáo Đạo luật Chính sách Hồng Kông hàng năm.

Vào hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao công bố báo cáo cho thấy, mặc dù Hong Kong vẫn có đủ quyền tự chủ để bảo đảm việc duy trì quan hệ thương mại đặc biệt với Hoa Kỳ, nhưng cường độ can thiệp của chính phủ trung ương đại lục vào các vấn đề Hồng Kông đã tăng lên đáng kể. Việc này đã đẩy nhanh các xu hướng tiêu cực từng xuất hiện trong các giai đoạn trước. (Mộc Miên)

Loading...