03/09/2017 | 0

Cựu phó giám đốc CIA: Bắc Hàn muốn chứng tỏ Hoa kỳ bị đe dọa

Cựu phó giám đốc CIA: Bắc Hàn muốn chứng tỏ Hoa kỳ bị đe dọa

Washington, D.C. (CBS) – Cựu phó giám đốc CIA Michael Morell nói hôm Chủ Nhật 3 tháng 9 rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un muốn chứng tỏ rằng ông ta có thể đặt các thành phố ở Hoa Kỳ trước nguy cơ tấn công nguyên tử.

Xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của CBS, ông Morell giải thích rằng ông Kim muốn gia tăng uy tín chính trị trong nước Bắc Hàn, nhưng đồng thời cũng muốn vừa đe dọa vừa tống tiền Hoa Kỳ.

Ông Morell bác bỏ mô tả của nhiều người rằng ông Kim “điên khùng”. Ông Morell cho rằng ông Kim có thể đa nghi nhưng hợp lý trong thế giới của ông ta. Kim Jong Un đã giết hại nhiều thành nhân vật trong giới ưu tú Bắc Hàn, và điều đó cho thấy có lẽ ông ta đang gặp một khó khăn nào đó, và cảm thấy cần phải củng cố vị trí của mình trong nước.

Cựu phó giám đốc CIA cũng nói ông Kim tin rằng Hoa Kỳ muốn lật đổ ông ta, và tái thống nhất bán đảo Triều Tiên dựa trên những điều kiện của miền Nam. Nhưng ông Morell xác định rằng Hoa Kỳ không muốn làm điều đó.

Truyền hình Bắc Hàn hôm Chủ Nhật nói rằng nước này vừa cho nổ thành công một quả bom khinh khí thu nhỏ có thể được đặt trên một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa. Vụ nổ gây ra một cơn địa chấn 6.3 độ Richter, theo số đo của Cục Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ. Còn theo các giới chức Nam Hàn và Nhật Bản, vụ nổ vừa qua mạnh gấp 10 lần vụ thử nguyên tử cách đây một năm. (Huy Lam)