17/09/2019 | 15

Cựu phó chủ tịch ở Sài Gòn đối diện án tù dài hạn vì bán đất công cho Vũ Nhôm

Cựu phó chủ tịch ở Sài Gòn đối diện án tù dài hạn vì bán đất công cho Vũ Nhôm

Ảnh: infonet.vn

Tin từ Sài Gòn, ngày 17/9/2019: Viện Kiểm sát tối cao vừa hoàn thành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hữu Tín, cựu phó chủ tịch ở thành phố Sài Gòn về cáo buộc “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại khoản 3, Điều 219 của Bộ luật Hình sự, với mức án tù lên đến 20 năm nếu bị kết tội.

Báo Thanh Niên đưa tin, ông Tín bị cáo buộc cùng một số viên chức cao cấp ở Sài Gòn cấu kết với thứ trưởng công an Trần Việt Tân để bán mảnh đất ở số 15 phố Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1 cho Công ty cổ phẩn xây dựng Bắc Nam 79 của thượng tá an ninh Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) mà không qua đấu giá như luật định về bán tài sản công.

Thời điểm vi phạm là 2014-2016 khi ông Tín còn đương chức. Những kẻ tòng phạm là Đào Anh Kiệt, khi đó là giám đốc sở Tài nguyên và mội trường, Nguyễn Thanh Chương- trưởng phòng đô thị, Lê Văn Thanh- phó chánh văn phòng uỷ ban thành phố, và Trương Văn Út- phó trưởng phòng quản lý đất.

Trong vụ án này, ông Tín được xác định có vai trò chủ mưu làm thất thoát tài sản nhà nước gần 810 tỷ đồng (hơn 34 triệu Mỹ kim). Ông này đối mặt với án tù từ 10 đến 20 năm và bị tịch thu tài sản.

Tuy nhiên, với cơ chế bao che trong đảng, ông ta có thể được xem xét giảm nhẹ tội, vì đã được thưởng nhiều huy chương và bằng khen.

Quốc Tuấn