20/05/2022 | 54

Cựu Phó Bộ trưởng bộ Y tế CSVN bị phạt 4 năm tù do bán thuốc giả

Cựu Phó Bộ trưởng bộ Y tế CSVN bị phạt 4 năm tù do bán thuốc giả

Tòa án ở Việt Nam hôm thứ Năm, 19 tháng 5 kết án cựu phó bộ trưởng trưởng Bộ Y tế 4 năm tù vì liên quan đến đường dây buôn bán thuốc giả.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Bộ Công an Việt Nam cho biết, ông Trương Quốc Cường, 59 tuổi, giữ chức Phó bộ trưởng Bộ Y tế từ năm 2016, bị cáo buộc giúp các công ty trong nước nhập cảng thuốc giả trị giá hơn 148 tỷ đồng (6.4 triệu Mỹ kim) để bán trong nước hồi cuối năm ngoái.

Giới chức Việt Nam tăng cường nỗ lực chống tham nhũng qua một loạt vụ bắt giữ gần đây nhằm vào các thương gia nổi tiếng, các nhà quản trị thị trường và giới chức y tế. Hàng chục viên chức y tế cấp cao đã bị cáo buộc có hành vi sai trái trong việc cung ứng, bao gồm cả việc việc phóng đại chi phí của bộ que test COVID-19.

Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đề nghị kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Bộ Y tế vì “để xảy ra sai phạm”. Không rõ ông Cường có nhận tội hay không, nhưng Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho biết ông bị kết tội về việc “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại phiên tòa kéo dài 7 ngày ở Hà Nội. Ngoài ra, tòa án cũng kết tội 13 người khác từ 2 đến 20 năm tù vì liên quan đến vụ án.