09/09/2016 | 1

Cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc công bố bản nháp viết trên Air Force One trong ngày 11 tháng 9

Cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc công bố bản nháp viết trên Air Force One trong ngày 11 tháng 9

Tin Bedford,New York. (Reuters) – Video cho thấy bản nháp viết tay bằng nét chữ nghuệch ngoạc của cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Ari Fleischer, mô tả cú sốc và nỗi đau, cùng với sự quyết tâm trên chiếc Air Force One trong ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Ông Fleischer cất bản nháp này trong một két sắt của ngân hàng suốt 15 năm, giờ đây ông quyết định công bố để tưởng niệm lần thứ 15 cuộc tấn công tồi tệ nhất trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Bản nháp có cả thảy 6 trang, ghi lại phản ứng của Tổng thống George W Bush, cũng như những lời trao đổi của tổng thống với các phụ tá cao cấp trên chiếc Air Force One, trong lúc họ được báo cáo về vụ tấn công khủng bố.

Ông Fleischer cho biết câu nói đầu tiên của ông Bush là nước Mỹ đang có chiến tranh. Ông Bush lặp lại câu nói này khi thảo luận với phó tổng thống và bộ trưởng quốc phòng thời bấy giờ. Ông Fleischer cho biết câu nói đó khiến ông rùng mình, ớn lạnh. Ông giải thích mỗi khi tham dự cuộc họp của các viên chức Tòa Bạch Ốc tại phòng bầu dục, ông đều viết nháp, ghi lại ý chính để sau đó trả lời câu hỏi tại những buổi họp báo. Đó là công việc của ông. Tuy nhiên trong ngày 11 tháng 9 của 15 năm trước, ông không viết nháp ở Tòa Bạch Ốc mà trên chiếc Air Force One. Mỗi lần nghĩ tới điều đó, ông đều cảm thấy toàn thân nổi gai ốc. Ông cho biết lúc đó Tổng thống Bush đang bay từ Florida trở về Washington, DC. (Mai Đức)