26/02/2018 | 2

Cựu phái viên Mỹ tại Syria: tổng thống Syria đang “thử” làn ranh đỏ của tổng thống Trump

Cựu phái viên Mỹ tại Syria: tổng thống Syria đang “thử” làn ranh đỏ của tổng thống Trump

Washington DC. (CBS) – Trong khi Syria chịu đựng thêm một đợt bạo lực tàn phá mới trong tuần qua, Đại Sứ Frederic Hof – cựu phái viên Mỹ ở Syria- nói rằng chính phủ Tổng Thống Syria Bashar Assad đang “thử” làn ranh đỏ của Tổng Thống Trump, khi tiến hành chiến tranh hóa học.

Ông Hof đưa ra nhận xét trên trong chương trình “Face the Nation” vào hôm qua 25/02. Ông nói mặc dù chất chlorine không phải là hóa chất giết người, nhưng vẫn là một công cụ khủng khiếp của hành vi khủng bố. Ông Hof gọi ông Assad là “bậc thầy của chủ nghĩa hoài nghi”, cân nhắc mức độ chống đối của mọi người đối với mình. Ông Assad từng nói với cựu Tổng Thống Obama rằng nếu không sử dụng khí độc sarin, ông có thể sử dụng bất cứ hóa chất nào ông muốn.

Theo CBS News, trong thời gian qua Tòa Bạch Ốc lên án việc ông Assad sử dụng vũ khí hóa học như một “tội ác chiến tranh”, nhưng vẫn chưa đưa ra giải pháp cụ thể để trừng phạt. Ông Trump gọi bạo lực là “nhục nhã”, nhưng nhấn mạnh vai trò của quân đội Hoa Kỳ là “đơn thuần tiêu diệt ISIS và về nhà”.

Gần đây quân đội Syria tăng cường tấn công vào nhiều khu vực dân cư, đặc biệt vào những nơi phiến quân Syria đang chiếm giữ ở miền đông Ghouta. Trước tình trạng leo thang chiến tranh, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thống nhất thông qua một nghị quyết kêu gọi ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria trong 30 ngày, để cung cấp viện trợ nhân đạo và di tản người bị thương ra khỏi nơi nguy hiểm. Nhưng theo ông Hof, việc ngừng bắn sẽ không có cơ hội diễn ra. (Mai Đức)

TAGS: syria