25/08/2017 | 0

Cựu nữ thủ tướng Yingluck đã trốn khỏi Thái Lan

Cựu nữ thủ tướng Yingluck đã trốn khỏi Thái Lan

Bangkok, Thái Lan. (Reuters)- Một chánh án của Toà Án Tối Cao Thái Lan cho hay, ông nghi ngờ bà cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra (người bị lật đổ sau cuộc đảo chính cách nay 3 năm) đã bỏ trốn, hoặc đang ẩn náu, nên đã không xuất hiện tại phiên điều trần sáng nay 25/08.

Phiên toà này sẽ quyết định bản án theo ý muốn của chính phủ quân sự, buộc tội bà Yingluck sơ suất trong việc điều hành chương trình trợ cấp gạo cho nông dân, gây thất thoát hàng tỉ Mỹ kim cho ngân sách nhà nước. Gia đình của bà Yingluck đã thống trị chính trường Thái Lan hơn 15 năm, và bà có thể phải lãnh án 10 năm tù giam nếu bị coi là có tội trong vụ án này. ‘

Phiên toà theo dự tính sẽ được mở lại vào ngày 27 tháng 9 tới đây để tuyên án, và chánh án Toà Án Tối Cao Thái Lan nói có thể sẽ ra lệnh bắt bà Yingluck nếu sự vắng mặt của bà tại toà án hôm nay không có nguyên nhân hợp lý.

Sáng nay, hàng trăm người đã tụ họp bên ngoài toà án ở trung tâm thủ đô Bangkok. Cảnh sát đã điều động 4,000 nhân viên an ninh và thiết lập nhiều chốt kiểm soát để giữ trật tự.

Chương trình trợ cấp gạo là chính sách chính yếu của chính phủ Yinglick, cho phép mua gạo thu hoạch của nông dân để dự trữ với giá cao hơn 50% so với thị trường. Chính sách này được lòng nông dân, nhưng khiến Thái Lan phải dự trữ số lượng gạo khổng lồ gây thiệt hại 8 tỉ Mỹ kim.

Tin CNN giờ chót cho biết, cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đào thoát khỏi Thái Lan. Luật sư của Yingluck nói bà bị ốm, nhưng toà án bác bỏ lời giải thích và đã ban hành lệnh truy nã. Số tiền bảo lãnh 30 triệu baht  (900,000 Mỹ kim) mà bà Yingluck nộp để được tại ngoại tại phiên toà đầu tiên 2 năm trước đã bị tịch thu. (Song Châu)

TAGS: yingluck