07/06/2017 | 0

Cựu nhân viên tình báo: thỏa thuận bán vũ khí trị giá 110 tỷ Mỹ kim cho Ả Rập Saudi là chuyện thổi phồng

Cựu nhân viên tình báo: thỏa thuận bán vũ khí trị giá 110 tỷ Mỹ kim cho Ả Rập Saudi là chuyện thổi phồng

Washington DC. (Reuters) – Tờ Business Insider loan tin chuyên gia cao cấp thuộc viện nghiên cứu Brookings Institution, phân tích về những thỏa thuận bán vũ khí trị giá 110 tỷ Mỹ kim cho Ả Rập Saudi, mà chính phủ tổng thống Donald Trump công bố vào tháng 5 là “tin giả”.
Ông Bruce Riedel, cựu nhân viên 30 năm làm việc tại cơ quan tình báo CIA, đồng thời làm cố vấn cho 4 đời tổng thống Hoa Kỳ, đặc trách về các vấn đề Trung Đông, hiện  là thành viên cao cấp đồng thời là giám đốc Dự án Thông tin Tình báo thuộc viện nghiên cứu Brookings. Trong bài viết “Thỏa thuận 110 tỉ bán vũ khí cho Saudi Aribia là fakenews”, tác giả Bruce Riedel, viết rằng: tất cả mọi người trong ngành công nghiệp quốc phòng, cũng như tất cả mọi người ở Capitol Hill, đều nói với ông Riedel rằng thỏa thuận trị giá 110 tỷ Mỹ kim chỉ là “một loạt thư từ quan tâm, hoặc ý định, chứ không phải là hợp đồng”. Trên thực tế, rất nhiều đề nghị – mà Ngũ Giác Đài gọi là “việc bán hàng theo dự định” – chỉ là loại vũ khí mà các nhà thầu quốc phòng dự đoán Ả Rập Saudi có thể muốn mua ở một thời điểm nào đó, chứ không phải vào lúc này. Ví dụ, Ngũ Giác Đài từng đề nghị bán 4 tàu khu trục cho Ả Rập Saudi vào năm 2015, với giá 11.25 tỷ Mỹ kim, nhưng kể từ đó, không có hợp đồng nào được ký kết. Chuyện cũng tương tự như vậy với hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tầm xa, gọi tắt là THAAD. Chính phủ Ả Rập Saudi muốn có hệ thống THADD này trong một khoảng thời gian, thậm chí cựu tổng thống Barrack Obama chấp thuận một vụ mua bán như vậy trong năm 2015, rốt cuộc không có gì xảy ra.

Ông Riedel cho rằng có thể chính phủ Ả Rập Saudi không kham nổi một chi phí quá lớn như vậy. Vì lúc này họ đang phải vật lộn với giá dầu quá thấp, đồng thời cố gắng chi trả chiến phí cho cuộc chiến ở Yemen. (Mai Đức)