14/07/2017 | 1

Cựu nhân viên phản gián Soviet có mặt tại cuộc gặp giữa Trump Junior và luật sư Nga

Cựu nhân viên phản gián Soviet có mặt tại cuộc gặp giữa Trump Junior và luật sư Nga

Washington DC. (CBS) – Theo tin NBC News, cuộc gặp giữa ông Trump Junior và luật sư người Nga, vào tháng 6 năm 2016, có sự tham dự của một nhà vận động hành lang người Mỹ gốc Nga.

NBC News cho biết người này từng là cựu sĩ quan phản gián của Soviet. Theo tin AP, nhà vận động hành lang Rinat Akhmetshin xác nhận ông có mặt trong cuộc gặp. Tuy nhiên AP không cung cấp thêm chi tiết. NBC News không nêu đích danh tên ông Akhmetshin, chỉ nói rằng ông này bác bỏ cáo buộc có liên quan tới cơ quan tình báo Nga, xác nhận phục vụ trong quân đội Soviet trước khi định cư ở Hoa Kỳ. Sau đó ông được cấp quốc tịch Mỹ nhưng vẫn giữ quốc tịch Nga.

Trong tuần này, Washington rúng động trước việc trưởng nam của tổng thống phát hành một loạt email, cho thấy ông đồng ý gặp một luật sư người Nga, nói có thể cung cấp cho ông những thông tin làm tổn hại đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton. Sự tiết lộ cho thấy cuộc gặp là bằng chứng khó chối cãi về mối quan hệ giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga, đang là chủ đề nóng bỏng cho cuộc điều tra liên bang đang được một cố vấn đặc biệt giám sát. NBC News cho biết cựu sĩ quan phản gián đã đi cùng luật sư Natalia Veselnitskaya tới Trump Tower, gặp con rể Jared Kushner và trưởng ban tranh cử Paul Manafort.

Tòa Bạch Ốc không có ý kiến trước thông tin của NBC News. Ông Kushner và ông Manafort từ chối trả lời các câu hỏi.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi kêu gọi thành lập một ủy ban độc lập, điều tra xem liệu có mối quan hệ nào giữa tổng thống Trump, chính phủ của ông với người Nga không. Dân biểu Pelosi đưa ra lời kêu gọi trên tại buổi họp báo ở Hạ Viện vào sáng 14/07. Theo bà Pelosi, một số email về cuộc gặp được ông Trump Junior phát hành hôm qua, nêu lên nhiều câu hỏi nghiêm trọng về mối quan hệ giữa chính phủ ông Trump với Moscow. Tại buổi họp báo, bà Pelosi cũng cáo buộc đảng Cộng Hòa phớt lờ lời kêu gọi của đảng Dân Chủ, về việc thành lập một ủy ban độc lập. Đảng Dân Chủ cũng yêu cầu cấm cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc Jared Kushner (con rể của tổng thống Trump) không được tham dự các cuộc họp về an ninh quốc gia, hoặc tiếp cận hồ sơ bí mật quốc gia. (Mai Đức)