30/07/2014 | 0

Cựu nhân viên ngoại giao Đài Loan ở Hà Nội bị truy tố tội nhận hối lộ

Cựu nhân viên ngoại giao Đài Loan ở Hà Nội bị truy tố tội nhận hối lộ

Đài BBC tiếng Việt cho hay, sáng ngày 29 tháng 7, ông Tiêu Dụ Văn, cựu nhân viên thư ký Văn phòng Kinh tế và văn hoá Đài Bắc ở Hà Nội đã bị Văn phòng Công tố Đài Bắc truy tố về tội nhận hối lộ và sở hữu tài sản không rõ nguồn gốc.

BBC dẫn nguồn từ báo Đài Loan China Post nói rằng, ông Tiêu Dụ Văn từng là người làm nhiệm vụ xét duyệt hồ sơ xin chiếu khán nhập cảnh Đài Loan của sinh viên Việt Nam xin du học tại Đài Loan của Văn Phòng Kinh Tế và Văn Hoá Đài Bắc ở Hà Nội.

Ông Tiêu bị cáo buộc về tội thông đồng với một người làm môi giới quốc tịch Đài Loan sống ở Việt Nam, để hợp thức hoá hồ sơ xin nhập cảnh Đài Loan không đạt tiêu chuẩn theo qui định.

Người môi giới này tên Tào Bảo Lâm, nhận đã giới thiệu các sinh viên Việt Nam đến Văn Phòng Kinh Tế và Văn Hoá Đài Bắc ở Hà Nội nộp hồ sơ xin chiếu khán, và mỗi người phải chi cho ông Tiêu 4,000 Mỹ Kim để hồ sơ được chấp thuận.

Trước đó, theo báo Tuổi Trẻ, chủ nhiệm Văn Phòng Kinh Tế và Văn Hoá Đài Bắc ở Hà Nội nhìn nhận việc cơ quan này lần đầu tiên để xảy ra vụ bê bối.

Ông này cũng xác nhận rằng, đường dây nhận hối lộ trên bị lộ vì một số học sinh Việt Nam bị đòi thêm tiền, đã làm đơn tố cáo sự việc.

Đài BBC tiếng Việt còn dẫn báo Đài Loan China Post nói rằng, ông Tiêu đang sở hữu khoảng 2.8 triệu Mỹ Kim ở ngân hàng và có đến 83 túi xách loại đắt tiền. (S. Châu)