15/08/2015 | 0

Cựu nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn lãnh 64 tháng tù vì bán visa

Cựu nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn lãnh 64 tháng tù vì bán visa

Ông Sestak đã tổ chức đường dây bán visa, thu lợi được trên 9 triệu Mỹ kim. Các công tố viên cho biết, Sestak đã cấu kết với cả công dân Hoa Kỳ và Việt Nam tại Sài Gòn, tổ chức đường dây bán visa. Sestak nhận tiền rồi duyệt cho trên 500 visa đi Hoa Kỳ trong vòng hai năm, và việc này bị phanh phui hồi năm 2013.

Các công tố viên cho biết tại phiên xét xử ở thủ đô Washington, Sestak đã đem về Hoa Kỳ khoảng 3 triệu Mỹ kim, và rửa số tiền còn lại bằng cách mua 9 bất động sản ở Thái Lan.

Bởi vì việc làm của bị cáo, gần 500 công dân nước ngoài có thể vào Hoa Kỳ mà không được thẩm tra phù hợp. Chưởng lý Quận Columbia, ông Vincent H. Cohen Jr. cho biết, mức án này là tương xứng mức độ nghiêm trọng của hành vi tham nhũng của Sestak.

Một số người khác có liên quan đến vụ án bán visa là Binh Tang Vo 41 tuổi bị kết án 8 năm tù với tội âm mưu hối lộ, gian lận visa, hối lộ viên chức nhà nước và rửa tiền trong phiên tòa hồi tháng 7 năm 2015. Ông Binh Tang Vo đồng ý nộp lại số tiền 5.1 triệu Mỹ kim. Võ Hồng 29 tuổi bị kết án 7 tháng tù giam và 3 tháng quản chế tại gia. Truc Tranh Huynh 31 tuổi với 16 tháng giam giữ.

Ông Sestak, từng là cảnh sát địa phương và cảnh sát liên bang trước khi làm nhân viên ngoại giao, bị bắt ngày 13 Tháng Năm, 2013, và bị giam từ đó cho đến nay.

Ông Sestak từng làm việc ở tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn từ Tháng Tám, 2010 và đứng đầu phòng cấp visa không di trú (non-immigration visa). Đến Tháng Chín, 2012, ông rời khỏi chức vụ để chuẩn bị tái ngũ trong Hải Quân Mỹ.

Trong vụ gian lận này, có một số trường hợp, người ta đã phải trả tới $70,000 để có visa vào Mỹ hợp pháp.

Ông Michael T. Sestak đã đồng ý bán các tài sản và nộp lại ít nhất 6 triệu Mỹ kim.

Thanh Lan / SBTN