17/10/2016 | 0

Cựu nhân viên FBI phàn nàn bà Clinton coi thường giao thức ngoại giao

Cựu nhân viên FBI phàn nàn bà Clinton coi thường giao thức ngoại giao

Washington, DC. (CBS) – Trong cuộc phỏng vấn với FBI vào tháng 9 năm 2015, một cựu nhân viên phụ trách an ninh cho cả cựu ngoại trưởng Condoleezza Rice và Hillary Clinton phàn nàn về sự khác biệt rõ ràng giữa bà Rice và bà Clinton trong việc tuân thủ giao thức ngoại giao và an ninh.

Theo tài liệu mới được FBI công bố, liên quan tới cuộc điều tra việc sử dụng máy chủ email cá nhân của bà Clinton trong khi làm ngoại trưởng, một cựu nhân viên cho biết trong khi bà Rice tuân thủ nghiêm ngặt giao thức ngoại giao và an ninh của bộ Ngoại Giao, bà Clinton thường xuyên coi thường.

Cựu nhân viên này nói với FBI rằng theo giao thức ngoại giao tiêu chuẩn, ngoại trưởng đi cùng xe với đại sứ Hoa Kỳ khi đi lại ở ngoại quốc và tới dự các sự kiện ngoại giao cùng với đại sứ. Tuy nhiên, theo phúc trình của FBI, bà Clinton từ chối làm như vậy. Thay vào đó, bà chọn đi cùng xe với chánh văn phòng của bà là Huma Abedin. Việc này thường xuyên dẫn tới sự phàn nàn của đại sứ.

Cựu nhân viên FBI cho biết bà Abedin nhiều quyền lực hơn các cựu chánh văn phòng khác trong việc quyết định nhân viên và lịch trình của bà Clinton. Ông tin rằng chính bà Abedin thường chịu trách nhiệm về sự coi thường giao thức an ninh và ngoại giao.

Việc công bố tài liệu trên được đưa ra theo yêu cầu của Luật Tự Do Thông Tin. FBI đang công bố nhiều tài liệu để thể hiện sự minh bạch. (Nguyên Trân)