23/08/2018 | 0

Cựu nhân viên Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia bị kết án 5 năm tù vì tiết lộ tin mật cho truyền thông

Cựu nhân viên Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia bị kết án 5 năm tù vì tiết lộ tin mật cho truyền thông

Ảnh: Handout/Reuters

Lincolnton, Georgia – Một cựu nhân viên hợp đồng của chính phủ, người đã tiết lộ cho truyền thông về việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, đã bị kết án 5 năm tù vào hôm Thứ Năm 23 tháng 8.

Cô Reality Winner, 26 tuổi, làm việc cho hãng Pluribus, một nhà thầu cho chính phủ liên bang, tại thành phố Augusta, tiểu bang Goergia. Vào năm ngoái, cô Winner bị bắt sau khi lấy trộm một số hồ sơ mật từ cơ sở chính phủ và gởi đến cho một hãng truyền thông. Theo cáo trạng hình sự, cô Winner đã gởi cho tờ báo The Intercept một hồ sơ của Cơ quan tình báo quốc gia NSA, báo cáo chi tiết các âm mưu của Nga xâm nhập vào nhiều hội đồng bầu cử tại các địa phương và tiểu bang Hoa Kỳ.

Cô Winner đối mặt với hình phạt tối đa là 10 năm tù, nhưng đã đạt thỏa thuận nhận tội với công tố viên. Dù vậy, hình phạt 63 tháng tù của cô vẫn là bản án dài nhất cho đến nay đối với 1 người tiết lộ bí mật chính phủ. Công tố viên liên bang Bobby Christine cáo buộc cô Winner đã cố tình phản bội niềm tin của đồng nghiệp và quốc gia, và hành động phạm luật của cô đã gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Kể từ khi bị bắt đến nay, Winner đã bị giam liên tục do bị từ chối không cho đóng tiền tại ngoại. Vào tháng 6 năm nay, Winner nhận tội đối với cáo buộc vi phạm Luật Gián Điệp, một đạo luật được phê chuẩn từ hơn 100 năm trước, nhằm chống lại các điệp viên nước ngoài.

Sau khi thi hành bản án 63 tháng tù, Winner sẽ được phóng thích, và tiếp tục bị giám sát trong 3 năm. (Ngô Bảo)