09/06/2018 | 0

Cựu nhân viên CIA bị kết tội làm gián điệp cho Trung Cộng

Cựu nhân viên CIA bị kết tội làm gián điệp cho Trung Cộng

Ảnh: SCMP

Hôm Thứ Sáu 8 tháng 6, bồi thẩm đoàn tiểu bang Virginia đã tuyên bố cựu nhân viên cơ quan Tình báo Trung ương CIA ông Kevin Mallory phạm tội chuyển giao tài liệu mật cho gián điệp Trung Cộng.

Ông Mallory (61 tuổi) cư dân tiểu bang Virginia, bị bắt hồi năm ngoái với cáo buộc khai man và tiết lộ thông tin quốc phòng để tiếp tay cho chính quyền ngoại quốc. Sau đó, ông Mallory đã đệ đơn kháng cáo. Trong phiên xét xử cuối tháng 5, công tố viên và luật sư bào chữa cho ông Mallory đã tranh luận trước bồi thẩm đoàn. Hai bên tranh luận về việc ông Mallory gửi 4 trang tài liệu cho một công dân Trung Cộng và nhận lại hàng ngàn Mỹ Kim. Công tố viên buộc tội ông Mallory phản bội Hoa Kỳ vì đã bán thông tin mật cho Trung Cộng.

Trong khi phía ông Mallory biện hộ rằng cựu nhân viên CIA đã trải qua khoảng thời gian khó khăn nhưng vẫn luôn là công dân Hoa kỳ ái quốc, hết lòng phục vụ cho đất nước. Luật sư này cho biết ông Mallory nghi ngờ cơ quan tình báo Trung Cộng có liên quan đến các vụ đánh cắp tài liệu, và ông đã cố gắng cảnh báo với CIA.

Sau phán quyết của tòa, ông John Demers, phụ tá luật sư về an ninh quốc gia cho biết hôm qua là một ngày buồn của Hoa Kỳ. Vì 1 cựu sĩ quan tình báo đã bị buộc tội làm gián điệp cho thế lực ngoại quốc. Ông cũng cho rằng Trung Cộng đã rất nỗ lực trong việc chiếm đoạt bí mật quốc gia của Hoa Kỳ.

Ông Mallory sẽ bị tuyên án vào tháng 9 và có thể chịu án tù chung thân. (Mộc Miên)