17/01/2018 | 0

Cựu nhân viên CIA bị bắt ở phi trường New York vì sở hữu tài liệu bí mật

Cựu nhân viên CIA bị bắt ở phi trường New York vì sở hữu tài liệu bí mật

Washington DC. (CBS) – Theo tin CBS News, nhân viên CIA nghỉ hưu Jerry Chun Shing Lee bị bắt giữ tại phi trường quốc tế John F. Kennedy ở New York tối Thứ Hai 15/01, sau khi từ Hồng Kông bay về lại Hoa Kỳ.

Lý do khiến ông Lee bị bắt là vì ông cất giữ tài liệu bí mật trong người. Thông cáo báo chí của Bộ Tư Pháp cho biết cuộc điều tra về ông Lee bắt đầu từ năm 2012, khi ông này cùng vợ con rời Hồng Kông, bay tới Hoa Kỳ để cư ngụ tại miền bắc tiểu bang Virginia. Trong suốt chuyến đi, ông Lee cùng gia đình thuê mướn phòng của một số khách sạn khác nhau ở Hawaii và Virginia. Sau khi xin được giấy phép của tòa án, nhân viên FBI lục soát phòng khách sạn cũng như hành lý của ông Lee, phát hiện ông này đang giữ nhiều tài liệu bí mật có liên quan tới quốc phòng.

Bộ Tư Pháp cho biết nhân viên FBI tìm thấy hai cuốn sách nhỏ với ghi chú viết tay có chứa thông tin bí mật, bao gồm danh tính và số điện thoại của nhân viên CIA chìm. Trong cuốn sách cũng có ghi chú về các cuộc họp của CIAQ, địa điểm những cơ sở đang hoạt động và những cơ sở trá hình. Ông Lee bị buộc tội cất giữ thông tin quốc phòng bất hợp pháp. Nếu bị kết tội, ông đối mặt với bản án tối đa 10 năm tù.

Một viên chức chính phủ nói với CBS News rằng ông Lee rời khỏi Hoa Kỳ vào năm 2012, sau khi bị FBI thẩm vấn, nhưng trước khi FBI xin được lệnh bắt giữ. Theo tờ the Wall Street Journal, thì có thể những thông tin mà ông Lee đang cất giữ đã đưa đến hàng loạt điệp viên của CIA tại Trung Cộng bị thủ tiêu. Ông sẽ được đưa tới Alexandria, Virginia, và sẽ bị truy tố tại một tòa án liên bang. (Mai Đức)