01/02/2019 | 0

Cựu nhà thầu Hoa Kỳ bác bỏ thông tin về việc xây dựng trại huấn luyện an ninh tại Tân Cương

Cựu nhà thầu Hoa Kỳ bác bỏ thông tin về việc xây dựng trại huấn luyện an ninh tại Tân Cương

Ông Erik Prince - Ảnh: The Daily Beast

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo bản tin từ Reuters, cựu nhà thầu quân sự của Hoa Kỳ, ông Erik Prince, vào thứ Sáu (1 tháng 2) tuyên bố ông không biết gì và không liên quan gì đến việc công ty do ông thành lập đã ký thỏa thuận xây dựng trại huấn luyện an ninh tại Tân Cương, Trung Cộng. Ông Prince cũng là người sáng lập hãng dịch vụ an ninh quân sự Blackwater đầy tai tiếng, và là anh của Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Betsy DeVos.

Tân Cương là một phần quan trọng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, nhưng khu vực này thường xuyên xảy ra các vụ tấn công, và được cho là gây ra bởi người Hồi giáo Uighur thiểu số. Hàng trăm ngàn người Uighurs và những người Hồi giáo khác đang bị giam trong các trại cải tạo ở Tân Cương, nơi được chính quyền Trung Cộng gọi là các trung tâm dạy nghề.

Hãng FSG, công ty đặt tại Hong Kong được thành lập bởi ông Prince, nhưng được kiểm soát bởi đại cổ đông là CITIC Group của Trung Cộng, vào ngày 22 tháng 1 đã đăng một thông điệp tiếng Hoa lên trang web, nói rằng hãng này đã ký hợp đồng với khu công nghiệp Kashgar Caohu tại thành phố Tumxuk ở miền nam Tân Cương, để xây một trung tâm huấn luyện tại đây. Truyền thông nhà nước Trung Cộng cũng đưa tin FSG sẽ đầu tư 593,000 Mỹ kim vào trung tâm, nơi sẽ có khả năng huấn luyện 8,000 người một năm.

Phát ngôn viên của ông Prince vào thứ Sáu cho biết ông Prince không biết gì về sự việc, và các khoản đầu tư kiểu này lẽ ra phải được thông báo cho mọi thành viên trong hội đồng quản trị.

Đại diện hãng FSG trong cùng ngày nói với Reuters rằng, văn bản trên trang web của hãng đã bị đăng sai bởi một nhân viên ở Bắc Kinh, và văn bản này hiện đã bị xóa. (Ngô Bảo)