14/06/2017 | 0

Cựu ngôi sao NBA gọi chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông là sứ mạng hoà bình

Cựu ngôi sao NBA gọi chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông là sứ mạng hoà bình

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Cựu ngôi sao NBA Dennis Rodman gọi chuyến thăm Bắc Hàn của ông trong tuần này là sứ mạng hòa bình.

Ông Rodman có mặt ở Bắc Kinh trước khi bay đi Bình Nhưỡng, nói với phóng viên tại phi trường Bắc Kinh rằng ông hy vọng sẽ làm được một điều khá tích cực ở Bình Nhưỡng, với sứ mạng có liên quan tới thể thao.

Ông Rodman là một trong số rất ít công dân Mỹ có mối quan hệ thân mật với lãnh tụ độc tài Bắc Hàn Kim Jong-un. Lần cuối ông Rodman có mặt ở Bình Nhưỡng là cách đây hơn 3 năm, và ông Rodman hát bài “Happy Birthday” để mừng sinh nhật ông Kim.

Công ty đài thọ chuyến đi Bắc Hàn của ông Rodman là PotCoin, một mạng lưới thanh toán kỹ thuật số cho các giao dịch về cần sa.Dù chuyến thăm của ông Rodman không có ý nghĩa chính thức, công ty PotCoin vẫn quảng bá mối quan hệ giữa ông Rodman với Tổng thống Donald Trump, cũng như với chủ tịch Kim.

Trong một tuyên bố, PotCoin gọi mục đích chuyến đi là thúc đẩy hòa bình và sự hiểu biết. Trước khi ông Trump đắc cử tổng thống, ông Rodman từng xuất hiện trong chương trình truyền hình thực tế của ông Trump. Cách đây 3 tháng, ông Rodman thông báo tại Học viện Quân sự West Point New York rằng sẽ quay lại Bắc Hàn để giúp tổng thống Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc bác bỏ mọi liên quan tới chuyến đi, lo ngại Bắc Hàn sử dụng chuyến đi như bức bình phong để từ chối trách nhiệm cho tình trạng hôn mê của sinh viên Otto Warmbier. (Mai Đức)