08/12/2018 | 0

Cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson chia sẻ lý do ông bị sa thải

Cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson chia sẻ lý do ông bị sa thải

Ảnh: CBS News

Houston – Theo tin từ CBS News, cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson đã tuyên bố công khai về lý do Tổng thống Trump sa thải ông hồi tháng 3. Trong các bình luận của mình, ông Tillerson đã mô tả tổng thống là một người “vô kỷ luật.”

Vào thứ Năm (6 tháng 12), ông Tillerson đã nói với ký giả Bob Schieffer của đài CBS News rằng, phong cách của ông và tổng thống là hoàn toàn khác biệt, và hệ thống giá trị của hai người không đồng nhất. Ông Tillerson, cựu giám đốc điều hành của công ty ExxonMobil, chia sẻ rằng lý do ông bị sa thải có lẽ là vì Tổng thống Trump đã quá mệt mỏi khi ông Tillerson liên tục từ chối những yêu cầu của tổng thống.

Khi được đài CBS yêu cầu mô tả, ông Tillerson cho biết, ông chưa bao giờ gặp Tổng thống Trump trước khi ông được bổ nhiệm làm ngoại trưởng. Cựu ngoại trưởng cho biết ông cảm thấy rất khó khăn khi phải làm việc với một người “vô kỷ luật,” không thích đọc và cũng không đọc các báo cáo hàng ngày, và không thích đi vào chi tiết của nhiều vấn đề, thay vào đó, tổng thống chỉ nói ra những ý kiến của bản thân, dù những ý kiến đó là phạm luật hay không khả thi.

Đến chiều thứ Sáu, Tổng thống Trump, thông qua Twitter, đã trả lời những tuyên bố cựu ngoại trưởng. Tổng thống Trump nói rằng, ông Tillerson là “không đủ thông minh để giữ chức ngoại trưởng,” “đần độn” và “lười biếng;” và ca ngợi người kế nhiệm của ông Tillerson, tức Ngoại trưởng đương nhiệm Mike Pompeo.

Ông Tillerson cho biết, ông tự hào về những gì ông đã làm cho chính phủ và sẽ trở lại nếu tổng thống yêu cầu. Ông cũng cho biết, các mối đe dọa ngoại quốc lớn nhất đối với Hoa Kỳ là tầm ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của Trung Cộng, và cái mà ông gọi là “nước Nga hiếu chiến.” (Mộc Miên)