04/03/2022 | 46

Cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo kêu gọi Hoa Kỳ công nhận Đài Loan

Cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo kêu gọi Hoa Kỳ công nhận Đài Loan

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Trong bài phát biểu tại Đài Bắc vào hôm thứ Sáu, 4 tháng 3, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ nên chính thức công nhận Đài Loan là một quốc gia, thu hút sự chỉ trích từ Trung Cộng.

Theo hãng tin Reuters, Washington từng chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan hồi năm 1979 khi họ công nhận Trung Cộng. Dù tên chính thức của Đài Loan là Trung Hoa Dân Quốc, nhưng các chính trị gia thường thêm từ “Đài Loan” vào các bình luận công khai.

Bình luận của ông Pompeo vừa vượt qua lằn ranh đỏ nhạy cảm đối với Trung Cộng, quốc gia tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ quốc gia và chưa từng từ bỏ việc sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát quốc đảo này.

Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, nói “ông Pompeo là cựu chính trị gia có uy tín từ lâu đã phá sản. Lời nói nhảm của hạng người này sẽ không bao giờ thành công”. Nước này xem Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ với Washington.

Trung Cộng từng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với ông Pompeo khi ông rời nhiệm sở vào cuối nhiệm kỳ của tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái, phẫn nộ vì việc ông liên tục chỉ trích họ, đặc biệt là đảng Cộng Sản cầm quyền, cũng như sự ủng hộ của ông đối với Đài Loan. Ông vừa gặp gỡ bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan, vào hôm thứ năm, 3 tháng 3, và được bà trao tặng huân chương tổng thống.