27/09/2017 | 12

Cựu ngoại trưởng Kissinger khuyên Hoa Kỳ nên tăng cường hợp tác với Trung Cộng

Cựu ngoại trưởng Kissinger khuyên Hoa Kỳ nên tăng cường hợp tác với Trung Cộng

New York City, New York. (Reuters) – Trong bài diễn thuyết hôm thứ Tư, 27 tháng 9, tại đại học Colombia, New York, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger đã kêu gọi Washington nên gia tăng hợp tác với Bắc Kinh, và nói chính phủ cần thừa nhận rằng trung tâm của thế giới đang dần dần thay đổi.

Ông Kissinger còn thêm rằng, mối quan hệ bất hòa giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ chỉ đem lại thiệt hại cho toàn cầu. Cùng tham gia với ông Kissinger, và cũng là diễn giả chính của hội nghị, là Phó thủ tướng Trung Cộng Liu Yandong. Bà Liu nói rằng, nền kinh tế Trung Cộng sẽ mở cửa thêm với thế giới, sau cuộc họp chính trị quan trọng của nước này tại Bắc Kinh vào tháng sau. Bà Liu đang có chuyến thăm 1 tuần tại Hoa Kỳ, với sự kiện quan trọng nhất là cuộc đối thoại Mỹ-Trung về các vấn đề văn hóa xã hội, cùng với Ngoại Trưởng Rex Tillerson, diễn ra vào ngày thứ Năm.

Ông Kissinger, người từng mở đường cho chuyến thăm lịch sử của Tổng Thống Richard Nixon đến Trung Cộng vào năm 1972, nói rằng chưa có nền kinh tế khu vực nào phát triển nhanh như Trung Cộng. Ông khẳng định dự án Vành đai và Con đường của Trung Cộng sẽ có tác dụng đáng kể, trong việc chuyển trung tâm của thế giới từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương. Cựu ngoại trưởng cho biết, rất nhiều người trong giới chính trị đang hối thúc Hoa Kỳ gia nhập Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á AIIB, vốn do Trung Cộng dẫn đầu, vì đây là một cách giúp Washington và Bắc Kinh củng cố quan hệ song phương. (Ngô Bảo)