19/12/2016 | 0

Cựu ngoại trưởng Kissinger cảnh báo ông Trump thay đổi thái độ với Trung Cộng

Cựu ngoại trưởng Kissinger cảnh báo ông Trump thay đổi thái độ với Trung Cộng

Washington, DC. (CBS) – Cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger kêu gọi Tổng Thống đắc cử Donald Trump dịu lại luận điệu chống Trung Cộng. Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, ông Trump gọi Trung Cộng là nhà thao túng tiền tệ.

Ông hứa hẹn đưa ra chính sách đối ngoại cứng rắn chống nước này. Trong cuộc phỏng vấn trên Face the Nation, ông Kissinger được người dẫn chương trình John Dickerson hỏi liệu ông Trump có duy trì lập trường cứng rắn chống Trung Cộng hay không. Ông Kissinger nói ông hy vọng không. Ông Kissinger tin rằng Trung Cộng đang trải qua cuộc cải tổ lớn trong nước và họ tin rằng quá trình đồng tồn tại kéo dài với Hoa Kỳ là lợi ích quốc gia của họ.

Kissinger từng làm cố vấn an ninh quốc gia và ngoại trưởng trong chính phủ Nixon và Ford. Ông nói với ông Dickerson rằng đồng tồn tại với cường quốc Á Châu là lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ, đặc biệt liên quan tới việc đối phó với Bắc Hàn.

Theo ông Kissinger, mối quan hệ làm việc tốt với Trung Cộng có thể có lợi nếu quốc gia cô lập sụp đổ. Cựu ngoại trưởng cũng nhắc tới cuộc xung đột đang diễn ra tại Biển Đông. Ông nói với ông Dickerson rằng tình hình có thể dịu đi giống như vấn đề Đài Loan dịu đi 40 năm trước.

Theo ông Kissinger, điều đó không có nghĩa là các bên đạt được thỏa thuận cuối cùng, mà là hai bên đồng ý sống với hoàn cảnh họ có thể chịu được. Liên quan tới Biển Đông, tổng thống đắc cử kêu gọi gởi thêm tàu Hải Quân tới khu vực.

Ông Dickerson hỏi ông Kissinger liệu hành động trên sẽ cân bằng hay leo thang tình hình. Cựu ngoại trưởng cho rằng ông Trump nên phân tích sự cân bằng mà ông muốn trước khi có hành động quân sự cụ thể. (Nguyên Trân)