12/01/2018 | 1

Cựu ngoại trưởng Kerry: Hoa Kỳ sẽ quay lại với TPP khi chính trường thay đổi

Cựu ngoại trưởng Kerry: Hoa Kỳ sẽ quay lại với TPP khi chính trường thay đổi

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm Thứ Sáu 12 tháng 1 cho biết, ông tin rằng Hoa Kỳ sau cùng sẽ quay lại với Hiệp ước đối tác Thái Bình Dương TPP.

Đồng thời, ông hy vọng Hoa Kỳ cũng sẽ tham gia vào sáng kiến Một Vành Đai Một Con đường của Trung Cộng, và Tổ Chức Ngân Hàng Đầu Tư Hạ Tầng Châu Á AIIB.

Lên tiếng tại hội thảo UBS Wealth Insights tại Hong Kong, ông Kelly nói, việc Hoa Kỳ rút lui khỏi TPP là một quyết định vô nghĩa của giới lãnh đạo. Ông kêu gọi 11 thành viên còn lại của TPP nên tiếp tục thực hiện hiệp ước. Ông tin rằng, khi tình hình chính trị thay đổi, Hoa Kỳ sẽ có thể quay lại với thỏa thuận này.

Ông Kerry vốn là nhân vật quan trọng giúp hình thành nên TPP, một hiệp ước thương mại bao gồm 12 nước giáp với Thái Bình Dương. Tổng Thống Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước này vào tháng 1 năm ngoái, sau đó theo đuổi một chiến lược mang tính tự cô lập và bảo hộ trong lĩnh vực thương mại, đặc biệt là thương mại với Trung Cộng. Tuy kêu gọi Hoa Kỳ tham gia nhiều hơn vào sáng kiến Một Vành Đai Một Con Đường,  nhưng cựu ngoại trưởng vẫn tỏ ra thận trọng trước tác dụng ngầm của dự án của Trung Cộng. Ông Kerry nói, thông qua dự án này, Trung Cộng đang mở rộng nhanh chóng sức ảnh hưởng và đang đưa các nước lân cận vào mạng lưới các con nợ. Rõ ràng mục tiêu của chiến lược này là để kiểm soát con đường thương mại Ấn Độ – Thái Bình Dương. (Ngô Bảo)