01/09/2018 | 2

Cựu ngoại trưởng John Kerry không loại trừ khả năng tranh cử tổng thống năm 2020

Cựu ngoại trưởng John Kerry không loại trừ khả năng tranh cử tổng thống năm 2020

Ảnh: CBS

Washington DC- Trong cuộc phỏng vấn với Margaret Brennan trên chương trình “Face the Nation”, cựu Ngoại trưởng John Kerry cho biết ông sẽ không loại trừ khả năng tranh cử trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Kerry cũng nói với bà Brennan về vai trò của ông trong nền chính trị ngày nay, về tình hình chính trị hiện thời, mối quan hệ giữa ông với cố Thượng nghị sĩ John McCain. Khi còn đương nhiệm, cựu thượng nghị sĩ Massachusetts kiêm cựu ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Obama đã đạt được không ít thành tựu, trong đó bao gồm thỏa thuận nguyên tử Iran và hiệp định biến đổi khí hậu. Khi tổng thống Trump nhậm chức, Hoa Kỳ đã lần lượt rút khỏi cả hai thỏa thuận này. Các quyết định này của chính quyền ông Trump đã khiến ông Kerry vô cùng thất vọng. Điều đó thúc đẩy ông cố gắng giúp đảng Dân Chủ giành lại quyền kiểm soát chính trị.

Khi được hỏi về khả năng tranh cử vào năm 2020, ông Kerry cho rằng thay vì tốn thời gian nói về dự định cho năm 2020, chính phủ nên tập trung vào hiện tại. Ông nói  Hoa Kỳ và thế giới đang lâm vào tình trạng khủng hoảng, và ông không thể nào đứng ngoài lề. Ông Kerry khẳng định sẽ tiếp tục làm nhà hoạt động chính trị và chiến đấu đến cùng.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Kerry cũng hối tiếc nhiều sai lầm trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2004 của ông, kể cả quyết định chọn Thượng nghị sĩ John Edwards làm ứng cử viên cho vị trí Phó tổng thống. Ông Edwards sau này dính vào một vụ bê bối tình dục.

Buổi phỏng vấn của ông Kerry sẽ được phát sóng trên chương trình Face the Nation và Sunday Morning của đài CBS hôm Chủ Nhật 2 tháng 9. (Mộc Miên)