02/03/2015 | 1

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton chuẩn bị vận động tranh cử tổng thống 2016 vào tháng 4

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton chuẩn bị vận động tranh cử tổng thống 2016 vào tháng 4

New York, New York. (CBS) – Theo tờ Wall Street Journal, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton lên kế hoạch bắt đầu vận động tranh cử tổng thống 2016 vào tháng 4.

Vào thời điểm này của năm 2008, bà Clinton thông báo ra tranh cử tổng thống, nhưng các cố vấn của bà cho rằng việc chờ đợi thêm 8 năm nữa có thể có ích cho bà hơn. Đúng là cho tới nay, chưa có đối thủ nào trở nên mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với bà. Trong các cuộc thăm dò gần đây của đảng Dân Chủ, phó Tổng thống Joe Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ rất thấp so với tỷ lệ ủng hộ bà Clinton. Tuy nhiên theo Wall Street Journal, việc buộc cử tri chờ đợi lâu cũng là điều không tốt, do đó kế hoạch ban đầu bà sẽ thông báo kế hoạch vận động tranh cử vào tháng 7 được đôn lên tháng 4. Nếu bà thông báo sớm hơn, các nhà mạnh thường quân quan trọng có thể bắt đầu mở hầu bao, cung cấp cho bà số tiền cần thiết để bà giành được chiến thắng. Nếu bước vào cuộc đua quá trễ, bà sẽ không đủ thời gian và cơ hội gây quỹ một tỷ Mỹ kim cho cuộc vận động.

Nhưng việc thông báo sớm quá cũng có thể khiến bà trở thành mục tiêu công kích của đảng Cộng Hòa. Chắc chắn ứng cử viên Cộng Hòa sẽ không ngần ngại tấn công bà bằng những câu hỏi về cách đối phó với những vấn đề quan trọng hiện nay, trong đó có vấn đề phiến quân Hồi giáo. (Mai Đức)