30/04/2021 | 47

Cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger khuyến cáo Hoa Kỳ và Trung Cộng nên tránh nguy cơ xảy ra chiến tranh trí tuệ nhân tạo

Cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger khuyến cáo Hoa Kỳ và Trung Cộng nên tránh nguy cơ xảy ra chiến tranh trí tuệ nhân tạo

Tin Washington DC – Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger mới đây đã khuyến cáo rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng cần thận trọng để sự cạnh tranh giữa hai quốc gia không trở thành một cuộc chiến kỹ thuật toàn diện. Cựu ngoại trưởng cũng kêu gọi Washington kềm chế sự bá quyền của Bắc Kinh, nhưng phải duy trì việc cùng tồn tại một cách hòa bình giữa hai nước.

Trong bài phỏng vấn trong tuần này đăng trên nhật báo Die Welt của Đức, ông Kissinger nói, điều quan trọng mang tính sống còn là phải ngăn sự đối đầu giữa Trung Cộng và phương Tây trở thành chiến tranh trí tuệ nhân tạo toàn diện.

Cựu Ngoại Trưởng Kissinger là nhân vật trung tâm trong việc mở đường để Hoa Kỳ và Trung Cộng thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979. Ở tuổi 97, ông Kissinger cho biết ông đang tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo AI, vì kỹ thuật này không chỉ thú vị về mặt kinh tế mà còn về triết học, làm thay đổi nhận thức của con người về hiện thực, từ đó ảnh hưởng tới mọi người.

Theo cựu ngoại trưởng, Hoa Kỳ cần duy trì ưu thế trong lĩnh vực AI. Tuy nhiên, ông Kissinger nói sẽ là sai lầm nếu cho rằng Trung Cộng sẽ tự động vượt trên Hoa Kỳ trong đấu trường AI. Trên lý thuyết, cả hai quốc gia đều có khả năng chiến thắng, tuy nhiên, ông Kissinger nói trong thế giới kỹ thuật, Bắc Kinh và Washington nên hợp tác để cùng tồn tại.

Bình luận của cựu ngoại trưởng được đưa ra giữa lúc căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục tăng cao. Tuy chính phủ Biden nói hai quốc gia có thể hợp tác về các vấn đề như chống biến đổi khí hậu và hỗ trợ y tế toàn cầu, nhưng việc này ít có khả năng xảy ra do các mâu thuẫn trong thương mại, kỹ thuật, và nhân quyền.