18/03/2016 | 0

Cựu ngoại trưởng Guido Westerwelle qua đời

Cựu ngoại trưởng Guido Westerwelle qua đời

Berlin, Đức. (Reuters) – Cựu Ngoại trưởng Guido Westerwelle là nhà lãnh đạo chính trị gia đầu tiên công khai thừa nhận là người đồng tính vừa mới mất vì bệnh ung thư máu, thọ 54 tuổi.

Cựu Ngoại trưởng là người lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ gọi tắt là FDP từ năm 2001 cho tới năm 2011 và làm ngoại trưởng Đức từ năm 2009 tới năm 2013. Ông ta đã bị ung thư máu từ giữa năm 2014, xuất hiện trước công chúng lần cuối cùng trong tháng 11 năm 2015 để giới thiệu cuốn sách “Between Two Lives”. Đảng FDP đã đưa ra bản tuyên bố ngắn tỏ lòng thương tiếc, chia buồn với “phu quân” ông ta và tang quyến. Thị trường tự do, chính phủ nhỏ, giảm thuế là trung tâm vận động của đảng FDP dưới quyền lãnh đạo của ông Westerwelle trong các cuộc bầu cử.

Sinh ở Bad-Honnef, gần thành phố Bonn năm 1961, ông Westerwelle đã hành nghề luật sư và đã được bầu vào quốc hội Đức trong năm 1996. Năm năm sau, ông ta trở thành chủ tịch đảng FDP, được coi là người có công đã làm cho thanh niên ủng hộ đảng FDP trong các cuộc bầu cử. Trong cuộc bầu cử liên bang năm 2002, ông ta đã dùng cách vận động theo kiểu vận động ở Hoa Kỳ, dùng một chiếc xe bus gọi là “Guidomobil” để đi vận động trên toàn quốc, nhưng đã không đạt được mục tiêu chiếm 18% số phiếu. Bảy năm sau, FDP đã nhận gần 15% số phiếu, là kết quả tốt nhất chưa từng có. Ông Westerwelle đã trở thành phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Đức và mau chóng bị báo chí chỉ trích vì đã đưa “phu quân” là một thương gia đi theo các chuyến công du hải ngoại. Trong tháng 3 năm 2011, ông ta đã bị chỉ trích vì không bỏ phiếu cho phép Hội đồng Bảo an thiết lập vùng cấm bay trên không phận Libya.

Tình trạng Libya sau khi nhà độc tài Muammar Gaddafi bị lật đổ cho thấy Ngoại trưởng Westerwelle là người đã có viễn kiến, nhưng bấy giờ ông ta bị chỉ trích đã đi ngược lại chính sách ngoại giao truyền thống của Đức. Cuối năm 2011, ông Westerwelle đã phải từ chức chủ tịch đảng FDP vì đảng đã bị thất bại nặng qua các cuộc bầu cử địa phương. (Hồng Tú)