26/03/2017 | 1

Cựu ngoại trưởng George Shultz nói về quyết định không để truyền thông tháp tùng của Rex Tillerson

Cựu ngoại trưởng George Shultz nói về quyết định không để truyền thông tháp tùng của Rex Tillerson

Washington, DC. (CBS) – Cựu Ngoại Trưởng George Shultz cố gắng giải thích quyết định không mang theo bất kỳ phóng viên nào trong chuyến công du Á Châu gần đây của Ngoại Trưởng Rex Tillerson.

Ông Shultz nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình Face the Nation rằng ông không hiểu chính xác. Ông Tillerson phải có lý do chính đáng cho điều đó. Khi ông Tillerson lên đường đến Nhật Bản, Nam Hàn và Trung Cộng vào đầu tháng này, ông không mang theo đoàn phóng viên bộ Ngoại Giao.

Thay vào đó, ông mời một phóng viên duy nhất từ hãng tin bảo thủ, không đưa tin toàn thời gian cho bộ. Đó là Erin McPike của Independent Journal Review. Điều này trái ngược với người tiền nhiệm của ông và khiến giới báo chí tức giận. Một số nhà phân tích lập luận rằng hành động trên là một sai lầm chiến thuật, tạo cho các hãng truyền thông ngoại quốc cơ hội đưa tin về chuyến đi của ông Tillerson.

Ông Shultz dường như nhấn mạnh lập luận này, nhớ lại lời khuyên mà ông nhận được từ một phụ tá báo chí ông là bộ trưởng Lao Đông. Theo ông Shultz, người phụ tá nói rằng các phóng viên đưa tin về bộ của ông giới thiệu ông với thế giới. Đó là cách mọi người biết ông đang làm gì và ông đang nghĩ gì. Họ có thể đứng về phía ông, có thể không, nhưng ít nhất hãy cố gắng giúp họ hiểu được thực tế. (Nguyên Trân)