27/01/2017 | 0

Cựu ngoại trưởng Albright sẵn sàng ghi danh làm người Hồi giáo

Cựu ngoại trưởng Albright sẵn sàng ghi danh làm người Hồi giáo

Washington DC. (Reuters) – Cựu Ngoại trưởng Madeline Albright và diễn viên Mayim Bialik nhắn trên Twitter rằng họ sẵn sàng ghi danh làm người Hồi giáo, nếu ông Trump sáng tạo ra phần ghi danh như vậy trong kế hoạch của ông.

Reuters nhìn thấy bản nháp của một sắc lệnh mà ông Trump sẽ ký trong vài ngày tới, nhằm ngăn chặn người tị nạn Syria, cũng như tạm ngưng cho di dân đạo Hồi ở Trung Đông và Bắc Phi, gồm Syria, Sudan, Somalia, Iraq, Iran, Libya và Yemen vào Hoa Kỳ. Đây chỉ là sắc lệnh tạm thời, trong khi chính phủ ông Trump đang nghiên cứu để đưa ra lệnh cấm vĩnh viễn.

Qua tin nhắn trên Twitter, bà Albright viết rằng bà là người Catholic, lớn lên theo đạo Tân giáo, cuối cùng phát hiện gia đình bà là người Do Thái. Bà sẵn sàng ghi danh làm người Hồi giáo để đoàn kết với cộng đồng này. Diễn viên Bialik cũng đưa ra một tin nhắn tương tự. Trong thời gian vận động, ông Trump là ứng cử viên đảng Cộng Hòa, cam kết ngăn chặn người tị nạn Syria cũng như di dân đến từ những quốc gia chấp chứa mối nguy cơ khủng bố. Ông Trump từng tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ tạm thời cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ trong vòng 3 năm.

Ngay sau đó, tuyên bố của ông Trump bị chỉ trích vì cho rằng tuyên bố mang tính phân biệt đối xử và phân biệt tôn giáo. Giới chỉ trích cũng cho rằng ông Trump làm hại thanh danh nước Mỹ vì Hoa Kỳ nổi tiếng là nơi thân thiện cho di dân mọi sắc tộc. (Mai Đức)