07/11/2014 | 1

Cựu navy seal tiết lộ bản thân là người bắn chết Osama Bin Laden

Cựu navy seal tiết lộ bản thân là người bắn chết Osama Bin Laden

Maryville, Tennessee. (CBS) – Cựu nhân viên Navy SEAL Robert O’Neill khẳng định ông là người bắn phát súng cuối cùng hạ gục Osama Bin Laden.

Robert đưa ra thông tin này tại buổi trao giải thưởng Best of Blount Awards, ở Tennessee vào tối thứ Năm. Sự kiện trên được Your Grateful Nation tổ chức, nhằm biểu thị sự ủng hộ đối với cựu chiến binh Hoa Kỳ và gia đình họ. Người đàn ông 38 tuổi đến từ tiểu bang Montanan cho biết những người khác trong đội Navy SEAL tham gia vào cuộc tấn công năm đó, có cả Mark Bissonnette.

Mark từng thuật lại chi tiết sự việc của hôm đó trong cuốn hồi ký No Easy Day của ông. Tại thời điểm đột kích Osama Bin Laden, Robert phục vụ cho Navy SEAL 15 năm. Trước đó, ông được giao nhiều nhiệm vụ khác, nhưng khi tham gia vào cuộc tấn công này, ông tin rằng đây là nhiệm vụ khó khăn nhất. Trò chuyện với Washington Post, ông nói không nghĩ là bản thân sẽ sống sót. Tuy nhiên sau đó, một chỉ huy đặc trách chiến tranh đặc biệt của Hải quân Hoa Kỳ lên tiếng cảnh báo các thành viên Navy SEAL, yêu cầu họ giữ kín tính chất công việc mà họ làm, và không tìm cách để người khác vinh danh hành động của họ để đổi lấy tiếng tăm hoặc lợi ích tài chính. (Mai Đức)