17/01/2019 | 7

Cựu luật sư Michael Cohen thừa nhận từng gây ảnh hưởng 2 cuộc thăm dò ý kiến cử tri

Cựu luật sư Michael Cohen thừa nhận từng gây ảnh hưởng 2 cuộc thăm dò ý kiến cử tri

Ảnh: NPR

Washington DC – Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, vào thứ Năm (17 tháng 1), đã thừa nhận ông từng gây ảnh hưởng đến các kết quả thăm dò ý kiến cử tri trên mạng để giúp ông Trump trông có vẻ như là một ứng cử viên tổng thống được nhiều người ủng hộ.

Tin tức này được loan báo đầu tiên bởi tờ Wall Street Journal. Trong dòng tweet theo sau bản tin, ông Cohen nói ông đã tìm cách hỗ trợ cho tham vọng chính trị của ông Trump, và luôn làm theo các mệnh lệnh của tổng thống. Ông Cohen viết, mọi điều ông làm đều vì lợi ích của ông Trump, và đến nay, ông rất hối tiếc vì đã trung thành mù quáng với một người không xứng đáng.

Vào năm 2014 và 2015, ông Cohen đã trả tiền cho chuyên gia điện toán John Gauger để can thiệp vào 2 cuộc thăm dò trên mạng, giúp ông Trump đạt được tỷ lệ ủng hộ cao hơn thực tế.

Sự thừa nhận của ông Cohen là diễn biến mới nhất về các hoạt động đáng ngờ trước ngày bầu cử 2016 nhằm giúp ông Trump đạt được tham vọng trở thành tổng thống. Ông Cohen trước đó đã nhận tội đối với nhiều cáo trạng liên bang về việc ông đã trả tiền cho 2 phụ nữ để họ giữ im lặng về mối quan hệ tình ái với ông Trump. Trong khi đó, Tổng thống Trump cho rằng các hành động của ông Cohen không được coi là phạm pháp, và cáo buộc các viên chức điều tra liên bang cố tình bôi nhọ ông mỗi khi có cơ hội.

Ông Cohen sẽ ra điều trần trước quốc hội vào ngày 7 tháng 2, để trả lời về các công việc mà ông đã làm thay mặt cho ông Trump. (Ngô Bảo)