02/05/2020 | 10

Cựu luật sư Michael Cohen sẽ bắt đầu thời gian quản thúc tại gia vào cuối tháng 5

Cựu luật sư Michael Cohen sẽ bắt đầu thời gian quản thúc tại gia vào cuối tháng 5

Ảnh: CBS News

Ông Michael Cohen, cựu luật sư cá nhân của Tổng thống Trump, sẽ được thả khỏi nhà tù và tiến hành quản thúc tại gia vào cuối tháng 5.

Vào tháng 4, ông Cohen nhận được thông báo rằng sau 14 ngày cách ly, ông sẽ tiếp tục thi hành án phạt của mình tại nhà vì đại dịch coronavirus. Ông Cohen hiện đang bị giam giữ tại Otisville Federal Correctional Institution, cách thành phố New York 70 dặm.

Trước đó vào tháng 3, ông Cohen đã tìm cách giảm án hoặc đổi án phạt thành quản thúc tại gia vì mối đe dọa từ COVID-19. Tòa án đã từ chối yêu cầu của ông, lập luận rằng đó “chỉ là một nỗ lực khác để thu hút sự chú ý của giới truyền thống”. Tòa án cũng lưu ý rằng ông không đủ điều kiện để được thả tự do. Nhưng kể từ đó, Cơ Quan Cai Quản Nhà Tù Hoa Kỳ (BOP) đã có những hành động quyết liệt hơn để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus trong các nhà tù.

Vào ngày 31 tháng 3, BOP tuyên bố sẽ không cho phép tù nhân liên bang ra khỏi phòng giam trong vòng 14 ngày. Những nghi can nổi tiếng khác cũng đã tìm cách để được thả sớm, trong đó có cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng Thống Trump, ông Paul Manafort. Ông Manafort đang thụ án 7 năm tại một nhà tù liên bang ở Loretto, Pennsylvania, vì tội gian lận ngân hàng và trốn thuế.

Vào tháng 12 năm 2018, ông Cohen đã bị kết án ba năm tù vì các tội gian lận tài chính, cũng như tội nói dối với Quốc hội về sự liên quan của ông ta trong nỗ lực xây dựng “Trump Tower” tại Moscow trong chiến dịch tranh cử của Tổng Thống Trump vào năm 2016. (BBT)