27/02/2019 | 22

Michael Cohen điều trần tại Hạ Viện, chỉ trích mạnh tổng thống Trump

Michael Cohen điều trần tại Hạ Viện, chỉ trích mạnh tổng thống Trump

Washington DC – Trong phiên điều trần tại Hạ Viện vào thứ Tư (27 tháng 2), ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và là người chuyên dàn xếp các rắc rối của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra hàng loạt cáo buộc nhắm vào ông chủ cũ.

Ông Cohen đã gọi ông Trump là một người kỳ thị chủng tộc, đầy tội lỗi, và là một kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, cựu luật sư không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về việc ban tranh cử của Tổng Thống Trump thông đồng với người Nga trong cuộc bầu cử 2016, mà nói rằng ông chỉ nghi ngờ về việc này.

Trong cuộc điều trần, ông Cohen cho biết Tổng thống Trump đã yêu cầu ông đe dọa nhiều người và tổ chức khoảng 500 lần trong vòng hơn 1 thập niên. Ông Cohen cũng đưa ra bản copy của nhiều tấm check được ông Trump ký, nói rằng đây là tiền trả lại sau khi ông Cohen dùng tiền riêng để trả cho 2 phụ nữ tự nhận là có quan hệ tình ái với ông Trump. Tuy nhiên, các dân biểu Cộng Hòa cho rằng các tấm check này chỉ đơn giản là tiền trả cho các dịch vụ pháp lý mà ông Cohen thực hiện.

Ông Cohen cũng cáo buộc ông Trump biết rằng người cố vấn là ông Roger Stone đã liên lạc với WikiLeaks về việc công bố email của Ủy ban Dân chủ Quốc gia trong quá trình tranh cử. Tuy nhiên, ngay trong ngày, WikiLeaks đáp trả bằng thông cáo báo chí nói rằng, người sáng lập Julian Assange chưa bao giờ nói chuyện với ông Roger Stone.

Các chính trị gia Cộng Hòa đã chỉ trích cuộc điều trần, gọi ông Cohen là người không đáng tin vì ông là một kẻ nói dối và đã bị kết tội. Phe Cộng Hòa cũng cho rằng, ông Cohen trở mặt nói xấu Tổng thống Trump là do ông đã không có được vị trí nào trong Tòa Bạch Ốc. (Ngô Bảo)