15/08/2022 | 38

Cựu luật sư Giuliani là mục tiêu điều tra hình của tiểu bang Georgia trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020

Cựu luật sư Giuliani là mục tiêu điều tra hình của tiểu bang Georgia trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020

Ông Rudy Giuliani, cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, người đã giúp đưa ra những thách thức đối với kết quả bầu cử năm 2020, cho biết hôm thứ Hai rằng ông là mục tiêu trong một cuộc điều tra hình sự ở tiểu bang Georgia liên quan đến nỗ lực của ông Trump và các đồng minh nhằm lật ngược cuộc bầu cử.  Giuliani dự kiến sẽ làm chứng vào thứ Tư trước một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở quận Fulton County, bao gồm hầu hết Atlanta, sau khi một thẩm phán ra lệnh cho ông ta tuân theo trát đòi hầu tòa.

Trong một chương trình trò chuyện hàng ngày mà ông tổ chức trên đài WABC ở New York, Giuliani tuyên bố cuộc điều tra mang động cơ chính trị và nói rằng Atlanta “nổi tiếng về tham nhũng”, nhưng không nói chi tiết.  Tờ New York Times trước đó đã đưa tin về diễn biến này, dẫn lời luật sư của ông Giuliani, là Robert Costello.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Costello cho biết các công tố viên đã thông báo cho các luật sư của ông Giuliani vào chiều thứ Hai rằng ông ta là một mục tiêu. Ông cho biết Giuliani sẽ từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào về ông Trump vì vi phạm đặc quyền luật sư-thân chủ.

Ông Giuliani xuất hiện trước các nhà lập pháp tiểu bang vào tháng 12 năm 2020, lặp lại thuyết âm mưu sai lầm của ông Trump về những lá phiếu bị đánh cắp và thúc giục họ không chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Dân chủ Joe Biden.