05/09/2018 | 1

Cựu lãnh tụ đối lập Sam Rainsy hứa coi người Thượng Việt Nam như công dân Cambodia

Cựu lãnh tụ đối lập Sam Rainsy hứa coi người Thượng Việt Nam như công dân Cambodia

Ảnh: Khmer Times

Cựu lãnh tụ đối lập Sam Rainsy của Cambodia lặp lại lời tuyên bố trước đây của mình rằng người Thượng Việt Nam sẽ hòa nhập vào Cambodia.

Theo báo Khmer Times hôm Thứ Tư 5 tháng 9, lời tuyên bố này đã từng khiến ông Rainsy bị chính phủ Hun Sen buộc tội phản quốc hồi đầu năm nay. Trong một đoạn phim quay ở Hoa Kỳ xuất hiện trên Facebook hôm Chủ Nhật 2 tháng 9, ông Rainsy nói người Khmer và người Thượng Degar sẽ được thống nhất trong một quốc gia, và ông có thể bảo đảm người Thượng sẽ giữ gìn được bản sắc, đất đai, tài sản, văn hóa và tôn giáo của mình trong một đất nước Cambodia dân chủ.

Ông Rainsy nói ông đang chiến đấu cho dân chủ ở Cambodia, và cũng sẽ đóng góp để đưa Việt Nam trở thành một quốc gia dân chủ trong tương lai, sao cho người Thượng Degar ở Việt Nam cũng được tôn trọng như là họ đang sống ở Cambodia.

Theo tờ Khmer Times, đoạn phim trên Facebook là một phần cuộc thảo luận giữa ông Sam Rainsy với ông Kok Ksor, chủ tịch Tổ Chức Quỹ Người Thượng ở Hoa Kỳ. Trong phim, ông Ksor cám ơn ông Rainsy ủng hộ người Thượng và chúc ông thành công.

Tờ Khmer Times dẫn lời phát ngôn nhân chính phủ Cambodia Phay Siphan nói rằng, những tuyên bố của ông Rainsy đều là vô dụng. Ông Siphan nói người Thượng là dân bản địa sống ở Việt Nam. Nếu Cambodia nhận người Thượng là công dân của mình, điều đó sẽ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, vì Cambodia không muốn can thiệp vào chuyện nội bộ của Việt Nam.

Cựu lãnh tụ đối lập Sam Rainsy đã sống lưu vong từ năm 2015, sau khi bị chính phủ của Thủ tướng Hun Sen truy tố về hàng loạt tội danh, bao gồm tội bôi nhọ cá nhân ông Hun Sen. Nhưng không riêng gì ông Rainsy phải sống lưu vong. Hầu hết chính khách cao cấp của các đảng đối lập lớn ở Cambodia đang buộc phải sống lưu vong ở nước ngoài, hoặc lẩn trốn tại những vùng hẻo lánh ở trong nước. Hàng chục người khác thì đang bị chế độ Hun Sen bỏ tù.

Huy Lam / SBTN