06/11/2017 | 1

Cựu lãnh tụ Catalan được toà án Bỉ phóng thích có điều kiện

Cựu lãnh tụ Catalan được toà án Bỉ phóng thích có điều kiện

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Hôm nay 6 tháng 11, công tố viên của toà án Bỉ đã trả tự do cho ông Carles Puigdemont và 4 thành viên chính phủ Catalan. Lệnh phóng thích có một số qui định, trong đó yêu cầu họ phải ở lại Bỉ, và trình diện với nhà chức trách khi có yêu cầu.

Hôm qua 5 tháng 11, nhà lãnh đạo Catalonia bị bãi nhiệm Carles Puigdemont và bốn cộng sự của ông đã đến sở cảnh sát Bỉ nộp mình sau khi bị Tây Ban Nha phát lệnh truy nã về tội nổi loạn và kích động nổi dậy.

Phát ngôn viên của văn phòng công tố nói rằng những qui định không ngăn cấm ông Puigdemont tiếp xúc với người khác, hay tham gia những hoạt động cụ thể nào, mà chỉ cần ông này ở lại Bỉ. Điều này có nghĩa là ông có thể tham gia chiến dịch vận động độc lập cho cuộc bầu cử ở Catalan vào ngày 21/12 tới.

Madrid ra lệnh bắt ông Puigdemont và đồng sự vì liên quan đến việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đòi tách vùng tự trị Catalonia khỏi Tây Ban Nha. Ông Puigdemont trở thành nhân vật công khai dẫn đầu phong trào đòi ly khai, ngoài các tội danh khác như thâm lạm công quỹ, gây rối loạn trật tự công cộng, bất tuân thượng lệnh và làm mất lòng tin đối với chính phủ trung ương. Phong trào đòi độc lập đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng, trong khi nền kinh tế đất nước đang trên đường hồi phục.

Madrid đã nắm quyền kiểm soát trực tiếp vùng tự trị Catalonia và lên kế hoạch tổ chức bầu cử vào ngày 21 tháng 12 này. Hai cuộc thăm dò dư luận hôm qua cho thấy, hai đảng ủng hộ phong trào đòi độc lập cho Catalonia sẽ liên kết với nhau tại cuộc bầu cử tháng 12, mặc dù họ có nguy cơ không giành đủ số ghế đa số tại quốc hội cần thiết để phục hồi chiến dịch đòi ly khai. (Song Châu)

TAGS: catalan