28/09/2017 | 1

Cựu lãnh đạo ngân hàng và nhân viên bị bắt vì bỏ túi 264 triệu Mỹ kim

Cựu lãnh đạo ngân hàng và nhân viên bị bắt vì bỏ túi 264 triệu Mỹ kim

Bà Hứa Thị Phấn và ông Hà Văn Thắm (Ảnh: VOV)

Hãng thông tấn Reuters hôm 27 tháng 09 loan tin bộ công an cộng sản Việt Nam vừa quyết định khởi tố bà Hứa Thị Phấn, cựu cố vấn cao cấp của ngân hàng Đại Tín (TRUSTBank) và các cán bộ ngân hàng đã bỏ túi riêng 6 ngàn tỷ đồng (gần 265 triệu Mỹ Kim),  với tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngân hàng Đại Tín là tiền thân của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, và cựu Chủ tịch hội đồng quản trị của ngân hàng này đã bị tuyên án 30 năm tù về việc rút ngân quỹ trái phép.

Bà Phấn và 9 nhân viên và phụ tá đã bị cấm rời khỏi tư gia. Công an cũng đã bắt giữ bốn nhân viên khác, trong khi một người đã bị bắt trước đó.

Bà Hứa Thị Phấn bị khởi tố do liên quan đến vụ tham nhũng của các thành viên của tập đoàn ngân hàng Đại Dương (Ocean Group), mà ông Hà Văn Thắm là người sáng lập và 50 quan chức khác đang chờ xét xử, dự kiến trong tháng này.

Đầu tháng 9, cộng sản Việt Nam cáo buộc cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đặng Thanh Bình với tội danh “thiếu trách nhiệm”. Bộ công an  thụ lý điều tra vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt tại Ngân hàng Xây dựng, cùng một số đơn vị, tổ chức thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Ngành ngân hành đang nằm trong tầm ngắm của Nguyễn Phú Trọng, vì ông Trọng cần giải quyết những đại án này để có lý do tiếp tục ngồi ở chức vụ tổng bí thư.

Tường Thắng / SBTN