23/06/2017 | 0

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bác bỏ cáo buộc diệt chủng

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bác bỏ cáo buộc diệt chủng

Phnom Penh, Cambodia – Vào hôm thứ Sáu, 23 tháng 6, một phiên tòa của Liên Hợp Quốc đã được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh, Cambodia, để xét xử các cựu lãnh đạo Khmer Đỏ.

Bị cáo là Khieu Samphan, 85 tuổi, và Nuon Chea, 90 tuổi, bị kết tội diệt chủng, sát hại người gốc Việt và cộng đồng Hồi giáo thiểu số, ép buộc kết hôn, và cưỡng hiếp. Hai người đàn ông này là những lãnh đạo cao cấp nhất còn sống của Khmer Đỏ, một tổ chức cực đoan tin theo chủ nghĩa cộng sản Mao Trạch Đông.

Khmer Đỏ từng nắm quyền kiểm soát Cambodia vào năm 1975, và thực hiện những vụ tàn sát tồi tệ nhất trong thế kỷ 20. Khoảng 2 triệu người được cho là đã bị sát hại trong thời gian Khmer Đỏ cầm quyền, cho đến khi tổ chức này bị lật đổ vào năm 1979.

Tại phiên tòa hôm thứ Sáu, Khieu Samphan đã bác bỏ mọi cáo buộc giết người, và nói rằng các thông tin về vụ diệt chủng tại Cambodia đều do Việt Nam bịa đặt ra. Khieu Samphan cũng không chấp nhận bị gọi là kẻ sát nhân. Bị cáo Noun Chea, vì sức khỏe không tốt, nên đã không dự phiên tòa, mà chỉ theo dõi hình ảnh trực tiếp tại phòng giam của ông ta. Noun Chea từ chối lên tiếng. Luật sư của ông ta nói, Noun Chea tin rằng các phiên tòa này chỉ là màn trình diễn giả tạo.

Các cáo trạng chống lại Noun Chea và Khieu Samphan nhiều đến mức tòa án phải chia thành nhiều vụ xét xử nhỏ, vì sợ 2 người này có thể sẽ chết trước khi bản án được thành lập. Noun Chea và Khieu Samphan từng bị kết án tù chung thân trong một phiên tòa khác vào năm 2014. (Ngô Bảo)